Tìm hiểu các giai đoạn phát triển của thai nhi trong 9 tháng 10 ngày 

Tìm hiểu các giai đoạn phát triển của thai nhi trong 9 tháng 10 ngày

  
  
    
224 Lượt Xem
Mỗi giai đoạn phát triển của thai nhi là một bước ngoặt vô cùng lớn, việc nắm được những giai đoạn phát triển của trẻ sẽ giúp các mẹ bảo vệ và chăm sóc con yêu tốt hơn.

 

Bác sĩ Ngô Thị Minh Huệ giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, 9 tháng 10 ngày mang bầu được chia thành 3 giai đoạn hay còn được gọi là 3 tam cá nguyệt và sẽ có những thay đổi riêng biệt xảy ra trong từng giai đoạn đó.

 

 

Mang thai

  

Tìm hiểu các giai đoạn phát triển của thai nhi trong 9 tháng 10 ngày

 

Tìm hiểu các giai đoạn phát triển của thai nhi trong 9 tháng 10 ngày

 

Dưới đây là sự phát triển của thai nhi trong 9 tháng 10 ngày các mẹ bầu có thể tham khảo:

 

·        Tháng 1

 

Trong tháng đầu tiên, sẽ phát triển một túi kín xung quanh phôi thai dần dần chứa đầy chất lỏng cũng được hình thành và được gọi là túi ối, có tác dụng như túi đệm cho phôi thai, giúp phôi thai hạn chế những tổn thương không đáng có. Trong giai đoạn này, nhau thai cũng dần được hình thành và phát triển. Nhau thai có hình tròn, là cơ quan có chức năng chuyển chất dinh dưỡng từ mẹ sang em bé và chuyển chất thải từ em bé.

 

Khuôn mặt ban đầu của phôi thai sẽ có hình dạng với vòng tròn mắt lớn. Miệng, hàm dưới, cổ họng đang hình thành, cùng với đó là các tế bào máu, hệ thống tuần hoàn. Ống tim nhỏ xíu sẽ đập khoảng 65 lần/phút vào cuối tuần thứ 4. Đến cuối tháng đầu tiên, em bé nhỏ bằng khoảng hạt vừng.

 

·        Tháng 2

 

Giai đoạn này các đặc điểm trên gương mặt của trẻ dần được phát triển, tai xuất hiện một nếp gấp nhỏ ở phần trên đầu, còn những chồi, nụ nhỏ xíu sẽ hình thành lên cánh tay, chân của bé, ngón tay ngón chân của trẻ cũng dần hình thành. Ống thần kinh (não, tủy sống và các mô thần kinh khác của hệ thần kinh trung ương) cũng như đường tiêu hóa và cơ quan cảm giác cũng bắt đầu phát triển. Còn xương thì bắt đầu thay thế sụn.

 

Thai nhi ở tháng thứ 2 có cái đầu lớn bằng ngang với phần còn lại của cơ thể em bé. Vào tuần thứ 6, nhịp tim của bé thường được phát hiện bởi bác sĩ chuyên khoa. Vào cuối tháng thứ 2, em bé dài khoảng 1,6cm và nặng 1g, có kích thước bằng một hạt đậu nhỏ. Sau tuần thứ 8, em bé của mẹ chính thức được gọi là bào thai hoặc thai nhi.

 

·        Tháng 3

 

Ở tháng thứ 3 thai kỳ, tay, bàn tay, ngón tay, bàn chân và ngón chân của em bé đã được hình thành đầy đủ, thậm chí bé có thể di chuyển tay. Móng tay và móng chân đang bắt đầu phát triển, phần tai ngoài cũng được hình thành. Ngoài ra là sự khởi đầu việc hình thành răng, các cơ quan sinh sản đang phát triển nhưng ở tuần thai này sẽ rất khó quan sát được qua hình ảnh siêu âm thai.

 

Theo những thông tin tức y tế, vào cuối tháng thứ 3, thai nhi đã được hình thành hoàn thiện, bé nặng khoảng 25g và dài từ đầu đến mông khoảng 8,7cm. Tất cả các cơ quan trong cơ thể và chân tay cũng như hệ thống tuần hoàn, tiết niệu sẽ tiếp tục phát triển để hoàn thiện hơn. Vì hầu hết những sự phát triển quan trọng nhất đã hoàn thiện nên kể từ sau 3 tháng đầu, nguy cơ sảy thai sẽ giảm đáng kể.

 

·        Tháng 4

 

Nhịp tim của bé có thể nghe được qua dụng cụ Doppler. Các ngón tay và ngón chân của bé đã được xác định rõ. Mí mắt, lông mày, lông mi, móng tay và tóc đã được hình thành. Chồi răng và xương trở nên cứng hơn. Em bé tháng thứ 4 thậm chí có thể mút ngón tay cái, ngáp hay nhăn mặt.

 

Hệ thần kinh của thai nhi cũng đang bắt đầu hoạt động. Các cơ quan sinh dục đã phát triển đầy đủ và có thể nhìn thấy qua màn hình siêu âm đó là một bé trai hay một bé gái. Vào cuối tháng thứ 4, thai nhi dài khoảng 14,2cm và nặng từ 180-200g.

 

am gi de thu thai

 

Nhận biết được những dấu hiệu sinh non là điều vô cùng cần thiết

 

·        Tháng 5

 

Mẹ có thể đã cảm nhận được những chuyển động của bé vì thai nhi đang phát triển cơ bắp rất mạnh mẽ. Tóc của bé cũng bắt đầu mọc còn trên vai, lưng, của bé được bao phủ bởi một lớp lông mềm gọi là lông tơ. Lớp lông này sẽ có nhiệm vụ bảo vệ bé trong thời gian nằm trong bụng mẹ và sẽ rụng dần trong tuần đầu sau khi chào đời.

 

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, da của trẻ được phủ một lớp màu trắng còn được gọi là chất gây, chất gây này có tác dụng bảo vệ làn da của bé khi tiếp xúc với môi trường nước ối trong bụng mẹ. Lớp chất gây này sẽ mất đi sau khi trẻ được sinh ra, đến cuối tháng thứ 5 chiều dài thai nhi khoảng 25 cm và cân nặng của trẻ khoảng 300g.

 

·        Tháng 6

 

Da của thai nhi tháng thứ 6 có màu đỏ, nhăn và lớp tĩnh mạch có thể nhìn được qua lớp da mỏng. Mí mắt cũng đã xuất hiện và đôi mắt đã có thể đóng mở. Bé phản ứng với âm thanh bằng cách chuyển động hoặc đá, đạp trong bụng mẹ. Ngoài ra, mẹ có thể cảm nhận được những chuyển động giật giật đều nhau là khi bé đang nấc cụt.

 

Theo các Bác sĩ chuyên khoa sản, thai nhi có thể sống sót sau tuần 23 thai kỳ với sự chăm sóc đặc biệt, vào cuối tháng thứ 6 em bé dài khoảng 35cm và nặng khoảng 660g.

 

·        Tháng 7     

 

Em bé của mẹ sẽ tiếp tục tăng trưởng và tích trữ lớp mỡ dưới da. Vào thời gian này, em bé cũng sẽ chuyển động mạnh mẽ hơn và phản ứng rõ rệt với âm thanh, ánh sáng từ bên ngoài. Nước ối giai đoạn này sẽ bắt đầu giảm bớt.

 

Vào cuối tháng thứ 7, thai nhi dài khoảng 41cm và nặng khoảng 1,5kg. Nếu sinh non, em bé có khả năng sống sót cao từ cuối tháng thứ 7.

 

Mang thai 1

 

Trẻ sinh non có nguy cơ bị nhẹ cân, suy dinh dưỡng

 

·        Tháng 8

 

Thai nhi tiếp tục phát triển lượng mỡ trên cơ thể. Thai nhi vẫn đang tiếp tục chuyển động nhiều hơn và bộ não của bé đang phát triển nhanh chóng, bé đã có thể nhìn và nghe được. Hầu hết các cơ quan trong cơ thể bé đã phát triển hoàn thiện nhưng phổi thì có thể chưa trưởng thành. Em bé ở cuối tháng thứ 8 dài khoảng 46cm và nặng khoảng 2,3kg.

 

·        Tháng 9

 

Thai nhi tháng thứ 9 vẫn tiếp tục phát triển và phổi gần như đã trưởng thành hoàn toàn. Bé đã có những phản xạ rõ rệt như chớp mắt, nhắm mắt lại, xoay đầu, nắm tay khi tiếp xúc với âm thanh, ánh sáng hoặc bị đau…Người mẹ có thể nhận thấy em bé ít chuyển động hơn do không gian trong tử cung đã khá chật hẹp. Vị trí em bé đã nằm ở vị trí ngôi thuận: đầu quay xuống dưới, mặt úp vào trong bụng mẹ để dể dàng chào đời. Em bé ở cuối tháng thứ 9 có cân nặng từ 2,8-3,5kg và có thể chào đời bất cứ lúc nào.

 

Thanh Mai - ytevietnam.net.vn

Từ Khóa :

    Bài Viết Cùng Chuyên Mục