Thực phẩm có lợi cho người mắc bệnh viêm amidan hốc mủ

Bệnh viêm amidan hốc mủ là một trong những căn bệnh khá phổ biến, nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn các biến chứng nguy hiểm

Ngày 31/08/2017, 03:21:16   Tác giả :     Lượt xem: 2004

Trong quá trình điều trị bệnh viêm amidan hốc mủ, người bệnh cần chú ý đến chế độ ăn uống, cần nắm rõ được mình nên ăn gì, kiêng gì để hỗ trợ việc chữa trị đạt kết quả tốt nhất.

Người bị amidan nên ăn những thực phẩm mềm

Người bị amidan nên ăn những thực phẩm mềm

Mắc bệnh viêm amidan hốc mủ nên ăn gì?

Khi mắc bệnh viêm amidan hốc mủ bệnh nhân thường có một số biểu hiện như: sưng tấy, có các khối mủ tích tụ trong amidan. Ngoài ra, khi nuốt nước bọt hay thức ăn sẽ thấy đau, vướng víu vô cùng khó chịu. Đồng thời, bệnh nhân cũng có thể bị sốt, táo bón, cơ thể suy nhược…Để hỗ trợ điều trị bệnh và ngăn ngừa bệnh viêm amidan bạn nên ăn những thực phẩm sau.

Bổ sung thêm vitamin C, A, E

Nguồn vitamin A, C, E, K có rất nhiều trong các loại thực phẩm như: Ổi, kiwi, đu đủ, cam, hạnh nhân. Ngoài ra, những vitamin trên còn chứa nhiều trong dầu thực vật, cà chua, cà rốt, khoai lang, bí đỏ, sữa tươi.

Bổ sung thực phẩm chứa nhiều vitamin không những tốt cho sức khỏe mà còn cung cấp dinh dưỡng, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Đồng thời có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị viêm amidan hốc mủ.

Món ăn bài thuốc chế biến từ thảo dược

Món ăn bài thuốc được chế biến từ thảo dược không những thơm ngon, bổ dưỡng mà còn rất tốt cho người mắc viêm amidan hốc mủ. Nó có khả năng hôc trợ chữa trị những triệu chứng viêm amidan hốc mủ vô cùng hiệu quả.

Một số món ăn được chế biến từ thảo dược bạn có thể ăn như: Canh bách hợp, canh bồ công anh, canh mộc nhĩ trắng… Những món canh này có tác dụng làm giảm đau, ngứa cổ, giảm các tình trạng khô miệng và tiêu mủ hiệu quả.

Ăn nhiều rau xanh

Trong rau xanh chứa nhiều vitamin như vitamin A, vitamin C rất có lợi cho sức khỏe. Ăn nhiều rau xanh còn có tác dụng làm dịu chứng viêm amidan hốc mủ làm giảm nhanh chóng tình trạng bệnh.

Một số rau xanh như cải bắp, súp lơ, dưa cải, cà chua, bạn nên bổ sung vào trong thực đơn ăn uống hàng ngày. Ngoài ra, bạn nên thêm các loại nước ép trái cây tươi hoặc sinh tố trái cây sẽ hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt, đặc biệt bạn sẽ bất ngờ với tác mủ của củ cải trắng trong khi chữa bệnh viêm amidan hốc mủ.

Các món canh rau rền cũng là thực phẩm lý tưởng cho người bị viêm amidan hốc mủ

Các món canh rau rền cũng là thực phẩm lý tưởng cho người bị viêm amidan hốc mủ

Ăn thức ăn mềm

Khi bị viêm amidan hốc mủ niêm mạc họng của bạn bị tổn thương bởi vi khuẩn. Bạn sẽ thường xuyên cảm thấy đau ngứa rát, khó ăn uống và làm giảm cảm giác ngon miệng. Vậy nên khi bị viêm amidan hốc mủ bệnh nhân cần bổ sung cho cơ thể những loại thức ăn mềm, dễ nuốt.

Một số loại thực phẩm mềm nên bổ sung cho người bị viêm amidan hốc mủ như: Sữa chua, cháo, khoai tây nghiền, các món soup, rau củ quả nướng, luộc kĩ giúp người bệnh nhai và nuốt dễ dàng hơn.

Ngoài việc dùng những thực phẩm có lợi cho người bị viêm amidan hốc mủ. Người bệnh cũng cần chủ động phòng tránh những nguy cơ gây viêm amidan hốc mủ từ ngoài. Tránh xa các loại thực phẩm đông lạnh, thức ăn đóng hộp chế biến sẵn. Không uống các loại đồ uống có ga, chứa nhiều chất kích thích như rượu bia, không hút thuốc lá.

Nguồn: ytevietnam.net.vn