Tết Đoan ngọ người dân ăn gì để diệt sâu bọ 

Tết Đoan ngọ người dân ăn gì để diệt sâu bọ

  
  
    
56 Lượt Xem
Tết Đoan ngọ là một trong những ngày lễ quan trọng của người Việt, trong ngày này mọi người nên ăn gì để có thể giết sâu bọ cho cả năm?

Đã từ lâu, Tết Đoan Ngọ và việc “giết sâu bọ” đã trở thành truyền thống và phong tục của người Việt. Hàng năm cứ đến ngày này, nhà nhà lại chuẩn bị một vài món ăn truyền thống để “giết sâu bọ”.

banh gio

Bánh tro một món ăn dân giã không thể thiếu trong ngày Tết Đoan ngọ

Ở nước ta, Tết Đoan Ngọ còn được biết đến là Tết giết sâu bọ. Đây là một trong những ngày lễ truyền thống có nội hàm văn hóa phong phú. Tết Đoan Ngọ thực chất là một phong tục lễ tết Á Đông gắn liền với quan niệm về sự tuần hoàn của thời tiết trong năm với hi vọng đem đến may mắn cho cả năm, cũng như có tác dụng giệt trừ sâu bọ, làm thanh lọc cơ thể.

Bánh tro

Bánh tro còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như bánh ú, bánh gio, bánh âm. Bánh tro là món ăn truyền thống trong dịp Tết Đoan Ngọ ở Nam Trung Bộ và Nam Bộ và một số nơi của Miền Bắc. Theo quan niệm dân gian, bánh tro có khả năng làm tiêu tan bệnh tật trong cơ thể người. Vì thế trong ngày Tết Đoan Ngọ, mỗi gia đình đều không thể thiếu món bánh tro. Theo tử vi tướng số cũng như quan niệm của ông cha ta, tháng 5 âm lịch là thời điểm "độc trời" nhất trong năm, thời tiết oi bức, dễ sinh bệnh nên cần phải có những món ăn mang tính mát để giải nhiệt để cơ thể con người được cả năm mát mẻ, không rôm xảy.

com ruou

Ăn cơm rượu nếp trong ngày này hi vọng có thể giết sâu bọ cả năm

Cơm rượu nếp

Cơm rượu nếp cũng là một món không thể thiếu trong ngày Tết Đoan ngọ. Cơm rượu nếp mang vị nồng đặc trưng hòa với men cay của rượu sẽ có tác dụng loại bỏ những loài ký sinh có hại trong cơ thể. Cơm rượu nếp thường có màu trắng đục hoặc màu tím đậm, tùy theo ở mỗi vùng miền sẽ có màu khác nhau cũng như hương vị khác nhau.

1465438121 thit vit tet doan ngo 1465356431

Cũng giống như bánh tro và cơm rượu nếp, thịt vịt cũng là một món ăn được chú trong trong ngày Tết Đoan ngọ

Thịt vịt

Thịt vịt là món ăn khá quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày, tuy nhiên trong ngày mùng 5/5, món thịt vịt luộc lại trở nên quan trọng hơn cả khi theo Y học cổ truyền thịt vịt có tính hàn, ăn vào sẽ giúp cơ thể mát mẻ, bổ dưỡng trong những ngày oi bức đầu tháng 5 âm lịch (lập hạ).

banh troi

 Chè trôi nước

Chè trôi nước

Người miền Bắc ăn bánh trôi vào ngày 3 tháng 3 Âm lịch nhưng người miền Nam lại ăn món chè trôi nước vào ngày 5 tháng 5. Bánh trôi được làm từ bột nếp, nhân đậu xanh ăn kèm với nước cốt dừa. Theo dân gian quan niệm thì món này được làm từ gạo nếp, nguyên liệu được nhân dân ta quan niệm có khả sâu bọ rất tốt.

hoa qua  tet doan ngo top

Những quả có vị chua thường được ăn trong ngày mùng 5/5

Hoa quả

Đúng như tên gọi của nó, để "giết sâu bọ", tiêu tan bệnh tật, làm mát cơ thể, các loại hoa quả trên mâm cơm của người Việt ngày Tết Đoan ngọ thường là những loại quả mùa hè, chua chua ngon ngọt như mận, đào, vải, chôm chôm, xoài, dưa hấu... Đây là những loại quả điển hình không thể nào thiếu trong ngày mùng 5/5 âm lịch này.

che khe

Chè kê món ăn nổi tiếng trong Huế vào dịp Tết Đoan ngọ

Chè kê

Chè kê cũng là món ăn rất đặc trưng cho ngày Tết Đoan Ngọ ở Huế. Những hạt kê mẩy tròn sau khi được xay cho tróc vỏ, ngâm và đun sôi đến khi nở mềm, sền sệt, bỏ thêm đường và nước gừng sẽ cho ra nồi chè thơm phức với màu vàng kê quyến rũ.

Với những món ăn đặc trưng trong ngày 5/5 do ban tuyển sinh Cao đẳng Dược tổng hợp hi vọng có thể giúp các gia đình có một mâm cơm ngày Tết Đoan ngọ thật ý nghĩa và có thể giết được sâu bọ cả năm.

Nguồn: ytevietnam.net.vn

 

Từ Khóa :

    Bài Viết Cùng Chuyên Mục