Sau mùa mưa lũ bệnh đường hô hấp có nguy cơ tái phát 

Sau mùa mưa lũ bệnh đường hô hấp có nguy cơ tái phát

  
  
    
429 Lượt Xem
Do điều kiện sống trong mùa bão lũ không được bảo đảm nên các bệnh về đường hô hấp có nguy cơ cao tái phát ở người già và trẻ nhỏ.

Bệnh đường hô hấp tuy là căn bệnh không quá nghiêm trọng nhưng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống cũng như là nguy cơ tiềm ẩn của nhiều căn bệnh phức tạp khác.

photo1517477480494 1517477480496559190280

Cách phòng tránh bệnh đường hô hấp trong mùa mưa lũ

Nguyên nhân gây nên bệnh đường hô hấp

Trong những căn bệnh thường gặp thì bệnh đường hô hấp là căn bệnh khiến người già và trẻ nhỏ dễ mắc phải vì đây là 2 đối tượng có sức đề kháng không thực sự tốt. Đặc biệt với điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, thời tiết thay đổi theo mùa đã tạo điều kiện thuận lợi gây nhiễm khuẩn hô hấp. Cùng với môi trường sống đang bị ô nhiễm, khói bụi,.., cũng đe dọa đến hệ hô hấp non yếu của bé và người già. Theo đánh giá của các Dược sĩ hiện đang công tác tại Truong Cao dang Duoc TP HCM thì tại nước ta trẻ nhỏ và người già tại thành thị có tỉ lệ mắc bệnh về đường hô hấp cao hơn gấp nhiều lần so với vùng nông thôn.

Ngoài điều kiện khí hậu và môi trường thì nguyên nhân gây nên bệnh đường hô hấp còn có thể là do trẻ nhỏ biếng ăn, cơ thể thiếu hụt chất dinh dưỡng, sức đề kháng bị suy yếu. Còn đối với người già do có tiền sử các căn bệnh về mũi, phổi, họng. Vì thế khi gặp điều kiện thời tiết thuận lợi chúng rất dễ phát triển và gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người già và trẻ nhỏ.

20180723 canh bao 5 loai dich benh bung phat sau mua lu 1

Trong những ngày mưa lũ cần thực hiện vệ sinh nơi ở cũng như môi trường sống xung quanh để bệnh không có nguy cơ phát triển

Khuyến cáo phòng dịch bệnh hô hấp sau mưa lũ

Trong những ngày gần đây nhiều địa phương trên cả nước đang phải đối diện với thiên tai trong mùa mưa lũ, gây ngập úng, sạt lở ở nhiều nơi. Trước tình trạng thời tiết bất ổn như hiện nay trang tin tức Y tế đã có những khuyến cáo để mọi người phòng tránh nguy cơ phát triển và lây bệnh trong mùa mưa lũ. Cụ thể, do điều kiện sống trong khi bão lụt không bảo đảm như sống ở trong lán trại, nhà tạm nên các bệnh đường hô hấp dễ xuất hiện nhất là người cao tuổi, trẻ em và người có các bệnh mạn tính về đường hô hấp. Bệnh thường gặp nhất là viêm họng, cúm, cảm lạnh. Nếu không được điều trị dứt điểm và có chế độ chăm sóc dinh dưỡng tốt, bệnh có thể biến chứng sang viêm tiểu phế quản, phế quản, viêm phổi gây nguy hiểm đến tính mạng.

Cũng trong mục tin tức, nói về vấn đề này trang thông tin Cao đẳng Y dược đã nêu rõ. Để không bị mắc các bệnh về đường hô hấp trong thời gian này, chúng ta cần thực hiện việc ăn chín, uống chín, không sử dụng những thực phẩm bị thối nát. Ngoài ra trong quá trình sinh hoạt người dân cần vệ sinh nơi ở thật sạch sẽ, khi ngủ phải mắc màn, tiêu diệt muỗi bằng nhiều cách để phòng một số dịch bệnh khác như sốt rét, sốt xuất huyết...

Việc không vệ sinh nơi ở, chú ý đến chế độ ăn uống và bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm cần thiết không chỉ khiến cơ thể đối diện với các bệnh về đường hô hấp mà các bệnh như đau mắt đỏ, nước ăn chân, cảm cúm, tiêu chảy cũng có nguy cơ bùng phát mạnh. Vì thế mọi người cần chú ý bảo vệ sức khỏe chính mình cũng như người thân trong gia đình thật tốt và đảm bảo.

Nguồn: ytevietnam.net.vn

Từ Khóa :

    Bài Viết Cùng Chuyên Mục