Phương pháp dạy con ngoan chăm học bài tại nhà

Chúng ta đều biết rằng những đứa trẻ thường rất ham chơi bởi vậy chúng thường chểnh mảng việc học tập ở nhà nếu không có sự nhắc nhở và giám sát của bố mẹ

Ngày 22/08/2017, 07:37:16   Tác giả :     Lượt xem: 355

Làm sao để con luôn yêu thích và có tinh thần tự giác học tập tại nhà chắc hẳn đang là băn khoăn của rất nhiều bậc phụ huynh. Bạn hãy tham khảo bài viết sau để có phương pháp dạy con ngoan chăm học tại nhà nhé!

 

Mẹ nên cùng con hoàn thành bài tập vê nhà

Một số phương pháp giúp học tự giác học tập khi ở nhà

1. Cần kết hợp với thầy cô giáo giúp con hoàn thành bài tập về nhà

Cha mẹ nên tố cáo những vụ con quên làm bài tập về nhà với cô giáo. Người có tư cách nhắc nó học mà nó vẫn hiểu việc học là của nó chính là cô giáo. Khi cô giáo phạt vì tội không hoàn thành bài tập được giao, đứa trẻ hiểu việc học là của nó chứ không phải của ai khác. Điều đó sẽ làm trẻ có trách nhiệm hơn với việc học của mình, và có thể những lần sau trẻ sẽ tự học mà bố mẹ không cần phải nhắc nhiều.

2. Không bênh con khi con bị cô giáo la

Các bố mẹ thường sẽ xót con vô cùng khi con bị mắng, nhưng con sẽ ngoan hơn với lời mắng của cô giáo. Kể cả trong trường hợp con bị trù dập thì việc đó cũng rất tốt cho con. Bởi vì sau này ra đời, sẽ còn vô sô người khác trù dập con. Để con có sức đề kháng tốt về việc này và biết cách xử trí.

3. Không nên nhắc tội của con nhiều lần

Một trong những cách nuôi dạy con thông minh là không nên nhắc tội của con lần thứ hai. Cha mẹ có thể phạt con khi con phạm phải một sai lầm nào đó, nhưng sau đó cha mẹ nên quên chuyện đó đi, việc nhắc lại có thể làm trẻ cảm thấy khó chịu, sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và sự hình thành tính cách của con.

4. Phạt nặng khi con không hoàn thành nhiệm vụ

Nghĩa là khi con bị cô mách có tội hoặc không hoàn thành bài tập ở nhà, bố mẹ hãy phạt, nhưng đừng phạt ngay khi con có biểu hiện lười. Khi con thấy cả ba mẹ lẫn cô giáo đều không đồng tình với hành vi lười biếng của mình thì con sẽ có động lực để sửa chữa hơn.

Khi con kiếm được một lời khen ngợi của cô, cha mẹ hãy cùng khen để tạo thêm động lực cho con. Lời khen đúng lúc đúng chỗ bao giờ cũng có tác dụng vô cùng lớn, làm động lực cho trẻ phấn đấu hơn nữa.

5. Không nên so sánh con với những đứa trẻ khác

Cách dạy con thông minh là không nên so sánh con mình với những đứa trẻ khác. Đấy là sự xúc phạm nhân cách nặng nề. Con là con, con sẽ có nhiều điểm dở nhưng cũng có những ưu điểm khác. Vì thế, khi khen ngợi con, hãy khen ngợi những ưu điểm sự phấn đấu, sự tiến bộ của con. Cách khen này sẽ khiến con hào hứng hơn với việc học.

Khuyến khích con hoàn thành những nhiệm vụ mà con phải hoàn thành

6. Không nên thưởng

Đứa trẻ học tốt mà được thưởng, nó sẽ luôn học để được thưởng. Hãy để con hiểu, việc học là việc của con. Khi xác định đó là việc của bản thân, chúng sẽ cảm thấy thoải mái và có trách nhiệm hơn với việc học của mình.

7. Không nên gây áp lực quá lớn

Việc tạo áp lực học hành sẽ làm con cảm thấy mệt mỏi, lo sợ, chán nản, từ đó con sẽ mất đi tinh thần tự giác học tập, từ đó sẽ làm giảm hiệu quả của việc học tập. Thay vào đó cha mẹ nên động viên, nhắc nhở nhẹ nhàng để con hiểu được nhiệm vụ của mình là hoàn thành việc học.

Bài viết trên đây là một số phương pháp dạy con ngoan chăm học tại nhà rất hiệu quả giúp bé hình thành thói quen tự giác trong học tập ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ nên áp dụng để con lớn lên thành công trong cuộc sống nhé.

Nguồn: ytevietnam.net.vn