Phiên tòa “vô lý” xử BS Lương nhận được 15.400 chữ ký của đồng nghiệp 

Phiên tòa “vô lý” xử BS Lương nhận được 15.400 chữ ký của đồng nghiệp

  
  
    
4949 Lượt Xem
Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự ở BVĐK tỉnh Hòa Bình của TAND TP.Hòa Bình lại nhận được 15.400 chữ ký ủng hộ bác sĩ Hoàng Công Lương từ người bạn đồng nghiệp trong ngành Y.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử nước nhà, chưa từng có tiền lệ về một phiên tòa xét xử sơ thẩm đầy trăn trở và đau xót đến thế. Chưa bao giờ, người ngành Y lại cảm thấy bất lực đến nỗi nhìn đồng nghiệp tận tâm của mình rơi vào lao lý một cách vô lý đến thế. Phiên tòa xét xử sơ thẩm bác sĩ Hoàng Công Lương và các bị cáo được diễn ra vào sáng ngày 7/5 trước sự chú ý của dư luận trên cả nước.

Phiên tòa “vô lý” xử BS Lương nhận được 15.400 chữ ký của đồng nghiệp

Phiên tòa “vô lý” xử BS Lương nhận được 15.400 chữ ký của đồng nghiệp

Phiên tòa xét xử Bác sĩ Lương được gọi là phiên tòa của sự “bất công” và “bất lực”?

Không phải ngẫu nhiên mà người ta gọi phiên tòa xét xử vụ án hình sự khiến 8 người chết tại Khoa Thận nhân tạo trở thành phiên tòa hết sức vô lý và bất công. Không chỉ người ngành Y mà những người dân khi chứng kiến cảnh tượng bác sĩ trẻ tận tụy từng ngày chữa trị cho bệnh nhân, đếm từng ngày đứng trước vành móng ngựa để tự bào chữa cho mình. Hình ảnh được đăng tải trên trang tin tức y tế mới nhất những ngày qua về đôi bàn tay gầy gò, xanh xao của bác sĩ Lương, người đã từng tận tụy cứu sống không ít những người bệnh hiểm nghèo, nguy kịch nhất lại nằm trong còng số 8. Vòng tay của sự cao quý và tình người giờ đã là vòng tay vướng bận lao lý, bất công. Là những người đồng nghiệp, những người bạn hữu, hơn ai hết người hành nghề Y cảm thấy mình bị đối xử vô ơn đến thế.

Và cuối cùng sau những chuỗi ngày đằng đẵng trong nỗi bất lực thì sáng nay, vào sáng ngày 7-5, Tòa án nhân dân TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình sẽ mở phiên tòa xét xử sở thẩm vụ án tai biến y khoa đặc biệt nghiêm trọng đối với bác sĩ Hoàng Công Lương và hai bị cáo liên quan đến tai biến chạy thận hôm 29-5-2017 làm 8 người tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Điều đặc biệt chưa bao giờ có tiền lệ trong Luật Pháp Việt Nam, trong ngành Y tế Việt Nam là trước khi phiên tòa xét xử sơ thẩm Bác sĩ Hoàng Công Lương diễn ra thì trước đó 2 ngày, tính đến ngày 5/5 đã có trên 15.400 chữ ký từ nhuwxg người làm nghề y. Chuyện nghề Y cũng cho biết đây chính là chữ ký được tập hợp trong bản danh sách “chữ ký đồng thuận ủng hộ bác sĩ Hoàng Công Lương”, phần rất lớn trong số này là của các đồng nghiệp y khoa trong cả nước, từ ĐH Y dược Thái Bình, Bệnh viện Sản nhi Lào Cai, Bệnh viện đa khoa Kinh Bắc tỉnh Bắc Ninh, từ Cẩm Xuyên- Hà Tĩnh, Lạng Sơn…và cả sinh viên và giảng viên của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Chúng tôi tin với sự ủng hộ của cộng đồng, sự công minh của pháp luật, bác sĩ Lương sẽ được vô tội.

Phiên tòa xét xử Bác sĩ Lương được gọi là phiên tòa của sự “bất công” và “bất lực”?

Phiên tòa xét xử Bác sĩ Lương được gọi là phiên tòa của sự “bất công” và “bất lực”?

 

Ngay cả người nhà nạn nhân cũng mong bác sĩ Lương được vô tội

Theo phân tích về vụ việc của Bác sĩ Đặng Thị Thanh Nhàn, giảng viên bộ môn sinh lý bệnh ĐH Y dược Thái Bình thì những chữ ký ủng hộ đồng nghiệp đáng thương Hoàng Công Lương vụ tai biến Hòa Bình từ ngày 18-3. Sau khi xem xét thấu đáo các ý kiến chuyên gia đầu ngành và các luật sư, hơn 15.400 chữ ký tập hợp được cho đến nay theo bác sĩ Nhàn là lời kêu gọi bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng cho đồng nghiệp của mình. Hành động bắt đầu từ khi Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình ra thông báo quyết định truy tố bác sĩ Lương ra tòa với tội danh “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Làm sao có thể chịu “trách nhiệm” được khi bản thân người bác sĩ trẻ chỉ được đào tạo để chữa bệnh cứu người lại biết được hệ thống máy móc xử lý nước đùng dể chạy thận có đảm bảo chất lượng hay không và chắc chắn sẽ “gây hậu quả nghiêm trọng”.

Điều đặc biệt mà trang chuyện nghề Y khẳng định là ngay chính người nhà của các nạn nhân vụ tai biến cũng mong bác sĩ Lương vô tội. Đây là điều chưa từng có trong tiền lệ trong lịch sử là người nhà của bị hại mong tòa tuyên bị cáo vô tội. Cụ thể, theo lời Nguyễn Thị Ánh Tuyết (con gái nạn nhân Nguyễn Thị Minh, trú TP Thái Bình) nói: “Chúng tôi đến phiên tòa hôm nay, mong muốn lớn nhất là tòa sẽ xử lý đúng người, đúng tội, giải quyết thỏa đáng vấn đề bồi thường dân sự. Thứ nữa là người trực tiếp có mặt tại thời điểm xảy ra sự cố, tôi mong muốn tòa tuyên BS Lương không có tội. BS Lương không phạm tội!”. Trước đó, bệnh viện và gia đình nạn nhân đã thỏa thuận mức tiền bồi thường nhưng không đi đến thống nhất nên mới đưa ra truy tố. Bà Th, người nhà một nạn nhân khác cũng cho biết: “Chúng tôi có con em đã chạy thận ở đó (BV đa khoa tỉnh Hòa Bình) cả chục năm nay, BS Lương với bệnh nhân luôn coi nhau như người nhà. Thời điểm xảy ra sự việc, bác sĩ đã làm hết khả năng, hết trách nhiệm để cứu chữa nạn nhân. Vì thế, tôi nghĩ BS Lương không có tội”.

Trang Minh

Từ Khóa :

    Bài Viết Cùng Chuyên Mục