Những công dụng của măng cụt đối với sức khỏe bà bầu

Bà bầu thời kỳ mang thai sẽ có những thay đổi về thể trạng, sức khỏe, đặc biệt là nhu cầu về dinh dưỡng sẽ cao hơn mức bình thường.

Ngày 23/08/2017, 00:05:37   Tác giả :     Lượt xem: 1219

Măng cụt không chỉ giúp cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi, mà còn giúp phòng ngừa dị tật, tăng cường hệ miễn dịch cho cả mẹ và con.

 

Trong măng cụt có rất nhiều dưỡng chất cần thiết tốt cho sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi

Đặc điểm của măng cụt

Măng cụt có tên tiếng Anh là garcinia mangostana là loại trái cây màu tím, vị ngon ngọt, thanh mát, và có nguồn gốc từ Thái Lan. Tuy nhiên thì ở Việt Nam hiện nay cũng có rất nhiều nơi trồng được măng cụt, đặc biệt là ở miền Nam chúng được trồng rất nhiều. Loại quả này thường xuất hiện vào mùa hè và được bán rất nhiều tại các chợ và siêu thị nên các mẹ có thể dễ dàng mua được. Trong quả có từ 6 đến 18 hạt, quanh hạt có áo hạt trắng, ăn ngọt thơm ngon đây cũng là lý do mẹ bầu lựa chọn loại quả này làm thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho thời kỳ mang thai.

Những lợi ích tuyệt vời của măng cụt với mẹ bầu

1. Tăng cường hệ miễn dịch

Măng cụt là một trong những thực phẩm tốt nhất cho bà bầu vì trong nó có chứa một lượng lớn vitamin C rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Bổ sung vitamin C không chỉ giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể mà còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng có thể gây hại cho thai nhi. Ngoài ra, vitamin C cũng làm tăng quá trình sản xuất collagen trong cơ thể người mẹ, làm tăng tính đàn hồi của làn da, giúp da hồng hào và tránh rạn nứt khi thai nhi phát triển nhanh chóng.

2. Giảm nguy cơ bị dị tật bẩm sinh

Trong măng cụt có chứa một lượng lớn folate, dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi như tật nứt đốt sống cổ, khuyết tật đốt sống… Vì vậy mẹ bầu nên ăn măng cụt thường xuyên để bảo vệ thai nhi khỏi những căn bệnh nguy hiểm này.

3. Thúc đẩy sự phát triển của thai nhi

Măng cụt là nguồn thực phẩm giàu mangan, một loại khoáng chất cần thiết cho quá trình hình thành xương sụn của thai nhi. Chỉ cần một ly nước trái cây măng cụt tươi mỗi tuần là bạn đã cung cấp đủ lượng mangan cho cơ thể. Ngoài ra, đặc tính chống oxy hóa của măng cụt cũng giúp thai nhi tránh  được sự tổn thương tế bào.

Măng cụt có chứa một lượng lớn vitamin C rất quan trọng cho sức khỏe của thai nhi.

4. Phòng ngừa bệnh ung thư

Trong măng cụt có chứa các hợp chất phổ biến như Xanthones giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả. Kháng thể Xanthones sẽ  ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư trong cơ thể mẹ khi mang thai. Vì vậy trái cây này cũng giúp bảo vệ cho sức khỏe bà bầu và thai nhi khỏi những tác động xấu của căn bệnh chết người nói trên.

5. Phòng ngừa chứng táo bón thường thấy ở bà bầu

Nghiên cứu cho thấy hơn một nửa số mẹ bầu gặp rắc rối với triệu chứng táo bón. Ăn măng cụt tươi có thể giúp giảm bớt sự khó chịu do chứng táo bón gây ra. Chỉ cần 1 quả măng cụt mỗi ngày mẹ sẽ không cần phải lo lắng về sự xuất hiện của chứng táo bón.

6. Điều chỉnh lượng đường trong máu luôn ổn định

Măng cụt là phương thuốc tự nhiên tuyệt vời cho các mẹ bị bệnh tiểu đường. Ăn măng cụt thường xuyên khi mang thai sẽ giúp điều chỉnh lượng đường trong máu luôn ổn định và bảo vệ mẹ khỏi những biến chứng của bệnh tiểu đường.

Công dụng của măng cụt đối với sức khỏe bà bầu có thể còn nhiều hơn nữa, trên đây chỉ là một vài tác dụng điển hình. Để có sức khỏe tốt cho cả mẹ và con bạn nên ăn da dạng các loại trái cây khác nữa. Chúc bạn có thời kỳ mang thai đầy ý nghĩa.

Nguồn:  ytevietnam.net.vn