Nhóm thực phẩm làm suy giảm trí nhớ gây hại cho não bé

Việc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ là vô cùng quan trọng, vì điều này có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển não bộ của bé

Ngày 11/09/2017, 05:42:06   Tác giả :     Lượt xem: 231

Bên cạnh những thực phẩm giúp trí nhớ của bé phát triển toàn diện là những thực phẩm kìm hãm sự phát triển của não bé, khi ăn vào sẽ làm não bị tổn thương, suy giảm trí nhớ.

Những đồ ăn chiên sào nhiều rầu mỡ có hại cho não bé

Những đồ ăn xào nhiều rầu mỡ có hại cho não bé

 

Thực phẩm có hàm lượng chì cao

Nên hạn chế cho trẻ ăn những thực phẩm có chứa hàm lượng chì cao như  bỏng ngô, đồ uống đóng chai, đồ đóng hộp. Nếu trẻ thường xuyên ăn các loại thực phẩm này sẽ làm ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh của não bé. Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho trẻ khi nồng độ chì trong máu cao là 15mg/100ml trẻ sẽ bị còi cọc, suy giảm tinh thần và làm tổn thương đến hệ thần kinh trung ương nghiêm trọng.

Thực phẩm có chứa chất lipid peroxid

Chất lipid peroxid có nhiều trong những thực phẩm như đồ chiên rán nhiều dầu mỡ hay những thực phẩm được đun nấu và xử lý ở nhiệt độ quá cao trên 200 độ C sẽ gây hại cho não bé. Vì những lipid peroxid này sẽ phá hủy các vitamin có trong thực phẩm, khiến cho việc hấp thu protein trở nên khó khăn. Chưa kể, chúng còn phá hủy hệ thống enzym khiến não bé bị suy nhược, suy giảm nhớ sớm.

Cánh gà chiên ăn nhiều không tốt cho não bé

Cánh gà chiên chứa rất nhiều dầu mỡ khó phân hủy, dễ gây béo phì và làm chậm quá trình phát triển não bộ của bé. Do vậy, các bậc phụ huynh nên hạn chế cho bé ăn những thức ăn nhanh, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ như gà chiên, khoai tây chiên, snack…

thực phẩm chiên sào sẽ là hại não bé

Thực phẩm xào nhiều dầu mỡ gây hại cho não bé

Thực phẩm có chứa nhiều muối

Món kho có nhiều muối cũng không tốt cho não trẻ. Nhóm thực phẩm như các loại dưa chua, đồ hộp, món kho là những thực phẩm có chứa một lượng muối rất cao không tốt cho não của bé. Theo đó, trung bình mỗi ngày, một em bé cần khoảng 4g muối. Nếu hấp thu quá 4g muối mỗi ngày trẻ dễ bị cao huyết áp, xơ vữa động mạch, làm tắc nghẽn mạch máu cung cấp lên não. Lâu dần, trẻ dễ bị thiếu máu cục bộ dẫn đến các tế bào não bị chậm phát triển, gây thiếu oxy trong máu, trẻ sẽ bị mất trí nhớ và lão hóa sớm.

Lời khuyên cho các bậc phụ huynh: không nên cho con ăn nhiều thực phẩm có nhiều muối, đồ hộp hay dưa chua mà nên ưu tiên những thực phẩm tươi, sạch, thanh đạm và giàu giá trị dinh dưỡng và an toàn cho bé.

Thực phẩm có nhiều bột ngọt đường

Mẹ nên dùng nước hầm rừ xương để nấu canh thay vì dùng bột ngọt. Theo các chuyên gia sức khỏe, trung bình mỗi ngày cơ thể bé chỉ nạp 4g bột ngọt. Nếu số lượng bột ngọt bé ăn mỗi ngày lớn hơn 4g sẽ khiến trẻ bị thiếu kẽm, dẫn đến trẻ chậm phát triển trí tuệ. Vì thế, bạn nên hạn chế cho con ăn những thực phẩm có bột ngọt. Mẹ hoàn toàn có thể nấu canh cho bé bằng nước xương hầm rau củ, món ăn này vừa giàu giá trị dinh dưỡng vừa không chứa chất độc hại nhưng vẫn mang lại hương vị đậm đà thơm ngon.

Trên đây là một số thực phẩm làm suy giảm trí nhớ và gây hại cho não bé các mẹ nên tránh xa, như vậy mới có thể đảm bảo cho sức khỏe trí não của bé phát triển toàn diện.