Một trẻ sở sinh tử vong do cắt dây rốn tại nhà 

Một trẻ sở sinh tử vong do cắt dây rốn tại nhà

  
  
    
308 Lượt Xem
Chọn cách sinh nở tại nhà và được người thân dùng kéo cắt dây rốn khiến bé trai người Dao bị nhiễm trùng uốn ván và tử vong ngay sau đó.

 

Thay vì đưa cháu bé đến bệnh viện để cắt dây rốn và làm công tác vệ sinh thì người nhà bé trai này đã tự ý dùng kéo để cắt dây rốn kiến cơ thể bị nhiễm trùng uốn ván và dẫn đến tử vong.

370813392566471617855159161709376069697536n0 15330063127191752543371

Một bé trai tử vong do người nhà tự ý cắt cuống rốn cho con tại nhà

Tự ý cắt dây rốn cho con bằng kéo

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn có tiếp nhận một bệnh nhi 6 ngày tuổi là người dân tộc Dao, (ở huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn) được chuyển lên từ Trung tâm Y tế huyện Đình Lập qua đời do nhiễm trùng uốn ván, sau khi cắt rốn bằng kéo tại nhà.

Được biết bệnh nhi là bé P.V.L (ở Khe Luồng, Kiên Mộc, Đình Lập) là con thứ 4 trong gia đình dân tộc Dao, nhập viện trong tình trạng sốt, co giật toàn thân, môi tím, cứng hàm. Mẹ của bé trong các lần mang thai không tiêm phòng uốn ván và đều tự sinh tại nhà, không đến cơ sở y tế. Lần này, sau khi sinh bé L, người nhà tự cắt cuống rốn bằng kéo chưa được vô khuẩn. Bé được chẩn đoán nhiễm trùng uốn ván rốn. Tại đây các y bác sĩ đã tích cực điều trị nhưng do nhiễm trùng nặng, thể trạng bé yếu nên đã không qua khỏi.

Đây không phải là trường hợp trẻ đầu tiên bị tử vong do sự thiếu hiểu biết của người lớn mà trước đó trang tin tức Y tế đã đăng tải một vài vụ việc đau lòng dẫn đến những cái chết thương tâm do sự chủ quan của nhiều ông bà, bố mẹ trong công tác sinh nở.

catron 1532949309 5028 1532949330 500x300

Hàng năm nước ta có tỉ lệ trẻ bị nhiễm uốn ván khi sinh khá cao

Nói về trường hợp của bé P.V.L ở Lạng Sơn, các Dược sĩ công tác Trường Cao đẳng Dược HCM cho rằng, trong dân gian gọi là sài uốn ván là uốn ván sơ sinh, đây là một bệnh nguy hiểm, gây tử vong cao. Bệnh do trực khuẩn uốn ván gây ra. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do dụng cụ cắt cuống rốn không đảm bảo vô khuẩn, nhất là những trẻ được đỡ đẻ tại nhà, làm cho vi khuẩn uốn ván xâm nhập vào cơ thể. Bên cạnh đó việc vệ sinh cuống rốn cho trẻ sau khi sinh không đảm bảo cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ bị uốn ván sơ sinh. Thông thường khi bị bệnh trẻ sẽ khóc nhiều, sau đó xuất hiện dấu hiệu chum môi, không bú được, co giật. Với bất cứ kích thích nhẹ nào, như âm thanh, ánh sáng, trẻ đều lên cơn co giật, cơn co giật mạnh liên tục sẽ kèm theo những cơn ngừng thở, có thể đe dọa đến tính mạng trẻ.

Cũng theo một số liệu thống kê được trang tin tức Cao đẳng Dược đăng tải thì hiện nay tỉ lệ trẻ tử vong do uốn ván sơ sinh khá cao, rơi vào khoảng 34-50%. Một số trường hợp mặc dù được điều trị qua khỏi nhưng để lại những di chứng nặng nề như động kinh, kém phát triển tinh thần, trí tuệ, vận động. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo để phòng bệnh uốn ván sơ sinh, phụ nữ mang thai cần lưu ý, tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng uốn ván vào 2 tháng cuối thai kỳ. Khi có dấu hiệu sinh, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn sinh và chăm sóc trẻ đúng cách. Đặc biệt nghiêm cấm gia đình sản phụ tự ý đỡ đẻ tại nhà hoặc sinh con theo cách tự nhiên như thế sẽ ảnh hưởng và đe dạo trực tiếp tới tính mạng trẻ.

Nguồn: ytevietnam.net.vn

 

Từ Khóa :

    Bài Viết Cùng Chuyên Mục