Một người phụ nữ bị đột quỵ do nằm ngủ điều hoà không đúng cách

  
  
    
1006 Lượt Xem
Mặc dù trước đó sức khỏe người phụ nữ này hoàn toàn bình thường, tuy nhiên khi vừa bước ra khỏi phòng điều hoà, đột ngột bị ngã quỵ và ngất xỉu.

 

Thời tiết nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng điều hòa con người tăng cao, tuy nhiên việc sử dụng điều hòa không đúng cách sẽ khiến cơ thể gặp vô vàn những rủi ro.

dot quy do ngu dieu hoa

Mới đây một người phụ nữ rơi vào trạng thái môn mê, bất tỉnh do bị đột quỵ

Bị đột quỵ do ngủ điều hòa

Mới đây TS Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng cấp cứu tổng hợp, khoa Cấp cứu, BV Bạch Mai cho biết, bà Nguyễn Thị X. (54 tuổi, Quốc Oai, Hà Nội) được gia đình đưa vào viện giữa tuần qua trong tình trạng hôn mê sâu, huyết áp tăng cao. Sau một hồi thăm khám và kiểm tra, bác sĩ chuẩn đoán bệnh nhân bị đột quỵ trên nền bệnh tăng huyết áp. Với những trường hợp này, nếu không được xử lý kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Trước những kết luận của bác sĩ, gia đinh bà X cho biết, trước đó bà đã mệt mỏi, chán ăn trong mấy ngày nắng nóng gay gắt. Cũng vì nóng, nên ban đêm cả nhà nằm phòng điều hoà để 20 độ cho mát. Trước khi đi ngủ, sức khoẻ bà X. hoàn toàn bình thường. Khoảng 5h sáng, bà X tỉnh giấc, rời phòng ngủ ra ngoài đánh răng, rửa mặt, sau đó bất ngờ ngã quỵ trước sân nhà và nhanh chóng được gia đình chuyển thẳng tới BV Bạch Mai cấp cứu.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên bị đột quỵ do sử dụng điều hòa. Trước đó trang tin tức Cao đẳng Y dược cũng đã thông tin về việc một người đàn ông bị đột quỵ khi đi tập thể dục vào sáng sớm, người này cũng được bác sĩ chuẩn đoán là đột quỵ trên nền bệnh tăng huyết áp, cộng thêm việc người bệnh rời khỏi phòng điều hòa đột ngột khi thức dậy nên dẫn đến bị đột quỵ.

roi loan chuc nang

Việc sử dụng điều hòa không đúng cách dễ khiến người già bị đột quỵ

Không chỉ riêng 2 bệnh nhân trên nhập viên trong tình trạng bị đột quỵ do sự thay đổi nhiệt độ đột ngột trong cơ thể mà trong đợt nắng nóng kéo dài tại miền Bắc vừa qua, BV Bạch Mai cũng tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị đột quy do cơ thể không kịp điều hoà thân nhiệt, đặc biệt với người già do trung tâm điều nhiệt không còn nhạy cảm như người trẻ tuổi. Khi nhiệt độ cơ thể lên tới 39-41 độ sẽ khiến người bệnh chóng mặt, lơ mơ, rối loạn ý thức đồng thời ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng, hệ thần kinh... Đặc biệt với những người có sẵn tiền sử bệnh như tăng huyết áp, tim mạch, phổi tắc nghẽn mãn tính rất dễ bị đột quỵ, tử vong.

Trước tình trạng thời tiết có sự thay đổi bất ổn cũng như sự chủ quan trong việc sử dụng máy lạnh khi ngủ, trang tin tức Y tế đã có những chia sẻ về việc sử dụng điều hòa khi ngủ sao cho đúng. Theo đó, khi ngủ không nên để ngiệt độ xuống quá thấp, chỉ để giao động từ 22- 24 độ là hợp lý, vào tầm nửa đêm nhiệt độ có thể cho tăng lên hoặc người già nên dùng một chiếc chăn mỏng đắp ngang người. Buổi sáng thức giấc không nên bước ra khỏi phòng luôn mà cần tắt điều hòa sau đó mở cửa phòng để khí độc bay và ngoài cũng như không khí tràn vào phòng, lúc này chúng ta có thể bật thêm chiếc quạt nhỏ. Khoảng 15 -30 phút sau có thể bước ra khỏi phòng và làm những công việc cá nhân.

Cũng theo các Dược sĩ Cao dang Duoc, không chỉ ngủ điều hòa mà việc thường xuyên tắm sau 21 giờ cũng khiến cơ thể chúng ta dễ bị đột quy, không chỉ riêng người già mà người trẻ cũng có nguy cơ. Vì thế chúng ta cần hết sức lưu ý trong việc sửu dụng mấy lạnh khi ngủ cũng như có chế độ ăn uống, ngủ nghỉ trong ngày hè sao cho hợp lý.

Nguồn: ytevietnam.net.vn

 

Từ Khóa :

    Bài Viết Cùng Chuyên Mục