Mẹ trẻ làm mù mắt con vì chữa đau mắt theo cách dân gian 

Mẹ trẻ làm mù mắt con vì chữa đau mắt theo cách dân gian

  
  
    
1644 Lượt Xem
(YTVN) Vì tin vào lời mách, nhỏ sữa non vào mắt trẻ có thể chữa gỉ mắt, một bà mẹ tại Sơn La đã khiến mắt con bị thủng giác mạc, chảy mủ và hỏng vĩnh viễn.

Vì thiếu hiểu biết cũng như tin vào những mẹo chữa bệnh không có căn cứ, mới đây một trẻ nhỏ tại Sơn La đã nhập viên trong tình trạng, mắt sưng đỏ, chảy mủ và viêm rất nặng.

nho sua me vao mat

Việc nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ có thể khiến con bị mù vĩnh viễn

Bé 7 tháng tuổi hoại tử mắt vì nhỏ sữa mẹ

Mới đây bệnh viện mắt Trung Ương đã tiếp nhận một trường hợp bé L.V. K trú tại Sơn La, 7 tháng tuổi được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng phù nề, giác mạc mắt trái bị hoại tử toàn bộ. Nguyên nhân được xác định là khi mới sinh ra thấy mắt con còn xuất hiện nhiều gỉ gia đình đã nghe theo lời mách của mọi người xung quanh, nhỏ sữa mẹ trực tiếp vào mắt. Sau 1 tuần từ khi nhỏ thấy mắt bé bị sưng nề, chảy mủ, gia đình mới đưa lên bệnh viện huyện khám. Bệnh viện huyện đã ngay lập tức chuyển lên bệnh viện Mắt Trung ương.

Tại đây qua thăm khám và kiểm tra bác sĩ kết luận mắt bé bị thủng giác mạc, viêm nặng cần phải tiến hành khoét bỏ nếu không sẽ bị lây sang mắt còn lại. Đây không phải là trường hợp đầu tiên trẻ bị hỏng mắt vì nhỏ sữa mẹ. Trước đó ban tin tức Cao đẳng Y dược cũng đã đưa tin cụ thể vệ vụ việc cháu D.Y.T cũng nhập viên trong tình trạng 2 mắt sưng phù, xung quanh vùng mắt bị đỏ, đau. Nguyên nhân chính cũng là do mẹ và bà đã nhỏ sữa non vào mắt khi thấy mặt con bị đỏ. Đây được xác định là việc làm hết sức nguy hiểm khi sữa mẹ nhỏ vào mắt trẻ có thể tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển mạnh, khiến cho bệnh nhiễm trùng của bệnh nhi phát triển rất nhanh và nặng. Nhẹ có thể khiến mắt trẻ bị viêm và để lại hậu quả nặng nề về sau còn nặng thì sẽ phải loại bỏ mắt như trường hợp của bé L.V. K tại Sơn La. 

Trước vấn đề này, chia sẻ với tin tức y tế, các chuyên gia khuyên các bà mẹ nuôi con nhỏ, nếu thấy mắt con có gỉ thì chỉ cần vệ sinh mắt bằng nước muối sinh lý cho trẻ, đưa trẻ đi khám tại các cơ sở chuyên khoa về mắt để có hướng điều trị đúng. Tránh phương pháp dân gian nhỏ sữa hay dùng các loại thuốc lá nhỏ mắt cho trẻ rất nguy hiểm, khiến cho bệnh lý tiến triển rất nhanh. Trước khi nhỏ mắt cho trẻ bố mẹ cần phải rửa sạch tay.

11d1 bb baaac4azri

Cha mẹ chỉ nên vệ sinh mắt cho con bằng nước muối sinh lý dành cho trẻ nhỏ

Sữa mẹ không phải là thần dược chữa bệnh về mắt

ThS. BS Trần Thu Hương, Khoa mắt Trẻ em, Bệnh viện Mắt Trung ương bác sĩ tiếp nhận điều trị trực tiếp trường hợp bé L.V. K cho hay, bệnh nhi vào viện trong tình trạng mắt không thể tự mở có dấu hiệu loét, thủng giác mạc. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng loét thủng giác mạc của bệnh nhi là do nhiễm trùng nặng, gia đình không hiểu biết dùng phương pháp điều trị dân gian nhỏ sữa mẹ vào mắt cho con làm tình trạng bệnh diễn biến nặng rất nhanh.

Theo kinh nghiệm của một Dược sĩ công tác tại Cao đẳng Dược TP HCM khẳng định, mọi người vẫn nghĩ sữa mẹ là tốt có kháng thể có thể chữa được rất nhiều bệnh trong đó có đau mắt. Nhưng thực tế khi nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển mạnh. Khiến cho bệnh nhiễm trùng và phát triển rất nhanh và nặng. Nên việc nhỏ sữa mẹ để điều trị đau mắt là một phương pháp phản khoa học. Không có chuyện trẻ bị đau mắt nhỏ sữa mẹ sẽ khỏi đau mắt. Nhiều trẻ bị đau mắt và khỏi là do miễn dịch của cơ thể chứ không liên quan tới việc nhỏ sữa vào mắt. Rất nhiều bệnh nhi bị đau mắt nặng hơn sau khi nhỏ sữa mẹ vào mắt. Sữa là nguyên liệu nhiều dinh dưỡng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Nhỏ sữa vào mắt trẻ dễ gây ra một số bệnh lý về mắt viêm kết mạc, thủy giác mạc, hỏng mắt.

Trước những nhận định của các chuyên gia cũng như các bác sĩ về chuyên khoa mắt, các mẹ và gia đình có trẻ nhỏ tuyệt đối không được nhỏ sữa vào mắt trẻ. Việc làm này của người lớn có thể hủy hại cả một tương lai của trẻ nhỏ. Nếu trong quá trình nuôi con nhận thất bất kỳ dấu hiệu bất thường nào mẹ cần đưa con tới bệnh viên để thăm khám, kiểm tra và có những xử lý kịp thời. 

Nguồn: ytevietnam.net.vn

Từ Khóa :

    Bài Viết Cùng Chuyên Mục