Khoai sọ "dũng sĩ" hút độc và tiêu diệt khối u chỉ trong 10 ngày 

Khoai sọ "dũng sĩ" hút độc và tiêu diệt khối u chỉ trong 10 ngày

  
  
    
2530 Lượt Xem
Theo nhiều tài liệu nghiên cứu tác dụng của thực phẩm trong việc phòng chống ung thư, khoai sọ chính là 1 trong 21 cái tên được nhắc đến

Không đơn thuần là một loại củ thường thấy trong các bữa ăn hàng ngày, khoai sọ còn được cả thế giới sử dụng trong việc điều trị khối u và giảm thiểu tỉ lệ ung thư.

khoai  so

Khoai sọ loại củ có giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng trong việc chữa bệnh

Giá trị dinh dưỡng vượt trội từ củ khoai sọ

Khoai sọ thường dùng để chế biến nhiều món canh rất ngon như canh khoai sọ nấu sườn, canh cua khoai sọ, canh khoai sọ rau rút hoặc rau muống… Tuy nhiên ít người ngờ rằng loại củ xấu xí, rẻ tiền trên ngoài là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao thì chúng còn được biết đến là một vị thuốc có thể chữa được nhiều bệnh hiểm nghèo.

Tùy theo mỗi địa phương, khoai sọ được gọi theo nhiều tên khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn gọi là khoai sọ và khoai môn. Theo khoa học hiện đại, khoai sọ có rất nhiều công dụng chữa bệnh, nhưng do dùng dưới dạng thô chưa tinh chế nên cần phải sử dụng lâu dài thì hiệu quả sẽ thấy rõ rệt.

Khoai sọ chứa một lượng kali khá lớn, giúp kiểm soát mức huyết áp đồng thời hạn chế nguy cơ bị cao huyết áp. Lượng chất xơ dồi dào trong khoai sọ giúp nhuận tràng, thải cặn bã ra khỏi cơ thể nhanh chóng. Giá trị dinh dưỡng trong 100g khoai sọ có 1,5g chất xơ, đáp ứng được 27% lượng chất xơ cơ thể cần mỗi ngày. Chất xơ này giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột, đại tràng, thải độc và làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể.

Hàm lượng vitamin C và B6 dồi dào trong khoai sọ giúp cơ thể tăng đề kháng, chống lão hóa. Trong khoai sọ có chứa hơn 17 loại acid amin rất cần thiết cho cơ thể. Khoai sọ còn chứa omega-3 và 6 rất tốt vớt tim mạch, góp phần ngăn ngừa ung thư cũng như phòng tránh bệnh tật nói chung. Khoai sọ cũng chứa một hợp chất giúp tăng tái tạo tế bào, làm cho cơ tế bào hoạt động mạnh, tăng tốc độ trao đổi chất, giúp duy trì sự tươi trẻ của làn da. Đó chính là lý do khiến người Nhật Bản gọi khoai sọ là “cội nguồn của tuổi trẻ từ thiên nhiên”.

Trong y học cổ truyền, khoai sọ là thực phẩm lành tính, bổ dưỡng có tính bình, vị cay ngọt, vào 3 kinh tỳ vị và đại tràng. Cả 3 kinh này đều đảm nhiệm chức năng tiêu hóa thức ăn. Khoai sọ chữa được tất cả chứng bệnh về hệ tiêu hóa như đau dạ dày, chán ăn, tiêu hóa kém, đầy bụng, ợ hơi, đi ngoài phân lỏng, hay bị đau bụng…. Khoai sọ bổ tỳ, vị nên giúp tăng chất lượng dịch vị tiêu hóa, kết hợp với lượng chất xơ phong phú sẽ giúp quét sạch ruột, ngăn ngừa nguy cơ ung thư đại, trực tràng.

Một công dụng rất đặc biệt nữa của khoai sọ là khả năng tán khối kết, tiêu u. Có công dụng tiêu độc ở các khối u nhọt nói chung và thậm chí trong một số trường hợp có tác dụng đối với cả khối u ung thư. Một trong những ứng dụng tuyệt vời của tính năng này là cao khoai sọ dùng để chữa những chỗ bị sưng đau, khối u, khối hạch, mịn nhọt, chấn thương đụng giập, bong gân, đau khớp, bó xương gãy, đắp vào chỗ bị gout…

hqdefault

Khoai sọ có thể chữa được nhiều căn bệnh ung thư và u nhọt trên cơ thể con người

Tính ưu việt của khoai sọ trong việc phòng chống ung thư

Khoai sọ chứa một hợp chất giúp tái tạo tế bào, tăng sự trao đổi chất nên thường xuất hiện trong các bài thuốc dân gian để trị u bướu, ung nhọt. Khoảng 10 ngày kiên trì đắp cao khoai sọ, khối u sẽ teo hết. Vì khoai sọ là dạng củ nên các vị lương y thường chế biến loại củ này dưới dạng cao để tiện trong quá trình điều trị bệnh.

Thường những củ khoai sọ con, củ nhánh sẽ cho công dụng tốt hơn củ cái. Khi sử dụng chúng ta lấy gừng tươi, hai thứ liều lượng bằng nhau, gọt bỏ vỏ không rửa, giã nát đắp lên những chỗ bị bệnh, có khối u hay nhọt mỗi ngày thay thuốc 2 lần. Cần lưu ý cao phải dày từ 1,5 – 2cm, làm xong phải dùng ngay trong ngày mới có tác dụng, khi chế biến cố gắng không để nước vào khoai sọ vì có thể gây ngứa. Không chỉ có trong dân gian mà theo khẳng định các giảng viên Cao đẳng Y dược thì hiện đã có nhiều chuyên gia thực dưỡng dùng cao khoai sọ để hút độc, tiêu khối ung bướu, hạch cổ, thậm chí cả khối u ung thư.

Trong trường hợp bệnh nhân mắc các loại ung thư khác nhau, với các hạch bạch huyết hoặc di căn nên ăn khoai sọ với một lượng thích hợp để kiểm soát và khống chế sự di căn của các hạch bạch huyết. Trong Y học Trung Quốc, khoai sọ có thể hỗ trợ điều trị bệnh ruột kết, dạ dày, ruột rộng, táo bón, giải độc, bổ thận, làm tiêu sưng và đau, làm giảm tắc nghẽn dạ dày và lá lách, thông hoạt khí, đờm và các triệu chứng khác. Do giá trị dinh dưỡng phong phú có thể tăng cường chức năng miễn dịch, phòng ngừa và điều trị các bệnh ung thư, được sử dụng như là một thực phẩm chủ yếu. 

che bien khoai

Có thể dùng khoai sọ để ăn hoặc làm cao đều rất tốt cho người bệnh

Với những bệnh nhân bị ung thư sử dụng xạ trị sau phẫu thuật, hóa trị liệu và phục hồi chức năng nên tăng cường bổ sung khoai sọ trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày để sức khỏe người bệnh mau chóng phục hồi. Một lợi ích nữa đối với khoai sọ trong việc trị các khối u, ung nhọt đó là nhờ chất protein và chất nhầy  có trong khoai sọ sau khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ sản xuất globulin miễn dịch hoặc các kháng thể được gọi là globulin miễn dịch, có thể cải thiện sức đề kháng của cơ thể. Vì thế khi bị những căn bệnh này, phụ thuộc vào sở thích ăn uống của mỗi người mà chúng ta có thể chế biến khoai sọ dưới nhiều dạng khác nhau để dễ ăn nhất. Nhưng theo khuyến cáo của các bác sĩ trong giới chuyên môn cũng như thông tin về sức khỏe được đăng tải trên Cao đẳng Dược TP HCM thì người bệnh tốt nhất nên ăn khoai sọ chế biến dưới các dạng  hấp, luộc, làm bánh và hạn chế tối đa các món chiên rán, nấu canh có dầu mỡ. Vì như thế sẽ không đem đến nhiều tác dụng trong việc điều trị bệnh cũng như khoai sọ không phát huy được tối đa công dụng.

Nguồn: ytevietnam.net.vn

Từ Khóa :

    Bài Viết Cùng Chuyên Mục