Hỏng lục phủ ngũ tạng khi ăn mận ngày hè 

Hỏng lục phủ ngũ tạng khi ăn mận ngày hè

  
  
    
7680 Lượt Xem
Với vị chua chua ngòn ngọt, quả mận dễ làm say lòng bao tín đồ nghiền ăn vặt. Tuy nhiên việc ăn mận vô tội vạ khiến nhiều người hối không kịp.

Nhiều người cho rằng, ăn mận nóng, dễ gây mụn nhọt. Tuy nhiên đó là ý kiến chưa đầy đủ khi chúng còn tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn thế.

an nhieu man co tot khong

Mận loại quả phổ biến trong ngày hè

Cũng như nhiều loại trái cây khác, mận có một tác dụng nhất định đối với sức khỏe  con người. Theo những thông tin thu thập từ ban tuyển sinh Cao đẳng Y dược cho thấy, trong nghiên cứu mận chứa khá nhiều kali, vitamin A, sắt, vitamin B2, các vitamin nhóm B và ma giê… cần thiết cho sức khỏe. Hàm lượng vitamin C trong mận giúp ngăn ngừa cholesterol bị oxy hóa trong động mạch, đào thải những cholesterol xấu ra ngoài cơ thể, rất tốt cho tim mạch và nâng cao sức đề kháng. Bên cạnh đó hàm lượng chất xơ, vitamin C trong quả mận sẽ kích thích hệ tiêu hóa và giúp cơ thể dung nạp sắt tốt hơn. Vì thế nếu chúng ta ăn một lượng vừa đủ cũng như đảm bảo thì cơ thể sẽ hấp thu được những lượng dưỡng chất trên. Tuy nhiên vì ăn mận rất dễ nghiền nên vào mùa quả này nhiều người thường ăn một cách vô tội vạ. Nhưng ít ai ngờ rằng việc ăn mận thường xuyên vào ngày hè luôn tiềm ẩn vô vàn tác hại với sức khỏe con người.

Những tác dụng phụ kinh điển khi ăn mận ngày hè

Với tính nóng vốn có trong quả mận cộng thêm thời tiết nóng nực ngày hè khi ăn mận cơ thể chúng ta dễ phải đối mặt với những nguy hiểm như:

  •         Mận gây loét dạ dày

Chất chua như mận, nhất là ăn vào lúc đói sẽ là nguyên nhân tàn phá dạ dày, đặc biệt với những người có tiền sử về căn bệnh này. Việc ăn nhiều mận gây nên những cơn đau dữ dội và làm loét dạ dày. Cũng theo các dược sĩ Cao đẳng Dược TP HCM, chất chua ở đây chính là vitamin C, nếu thường xuyên sử dụng loại quả này sẽ không có lợi cho tiêu hoá của con người.

1 an man nhung tac hai khong ngo cho suc khoe 1433128131010

Ăn mận thường xuyên có thể gây nên hỏng và loét dạ dày

  •         Ăn mận gây hại thận

Mận có nhiều chất oxalate, nếu ăn nhiều sẽ làm giảm sự hấp thụ canxi. Vì oxalate canxi chính là nguyên nhân gây ra sỏi thận và bàng quang. Vì vậy, những người mắc bệnh liên quan đến thận nên hạn chế ăn hoặc nếu ăn thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ để không làm tình trạng bệnh phát triển nặng hơn.

  •         Mận làm cơ thể nóng trong

Trong y học cổ truyền, mận có tính nóng, vị chua ngọt nên khi ăn quá nhiều mận có thể gây ra hiện tượng nóng trong, sinh nhiệt và gây nên mụn nhọt trong cơ thể. Đặc biệt, những người có cơ địa nóng trong sẵn ăn mận thì sẽ bị nhiệt phát ra ngay trong ngày. Ngoài ra, những người có triệu chứng bệnh nhiệt như miệng khô, đau họng, chảy máu cam tốt nhất là không ăn hoặc ăn ít để tránh tình trạng bệnh nghiêm trọng.

  •         Gây hỏng men răng ở người lớn và trẻ nhỏ

Mận có tính acid cao nên có thể gây ảnh hưởng đến men răng, nhất là men răng trẻ em. Đặc biệt, chất chua trong mận có thể làm thối rữa, ê buốt chân răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn thâm nhập làm hại răng và nướu.

  •         Ảnh hưởng đến sự phát triển thai nhi

Đối với người bình thường ăn mận sẽ gây ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể nhưng đối với phụ nữ mang thai nếu ăn quá nhiều mận có thể gây phát ban và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

ba  ba

Mẹ bầu ăn mận gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

1 ngày ăn bao nhiêu mận là đủ?

Theo khuyến cáo của bên tin tức y tế, để có thể tận dụng được tối đa các chất vốn có trong quả mận chúng ta cần ăn một cách điều độ, tức không nên ăn quá nhiều cũng không ít. Đối với người bình thường 1 ngày chỉ nên ăn không quá 10 quả mận, còn với những người có tiền sử bệnh gan, dạ dày, thận thì tốt nhất không nên ăn, nếu có chỉ từ 1- 2 quả cho thỏa cơn “thèm”. Chúng ta chỉ nên ăn mận khi đã ăn đủ no, không ăn vào buổi sáng sớm và sử dụng những loại muối có quá nhiều ớt để chấm. Qủa mận không nên gọt vỏ vì vỏ có rất nhiều chất chống ôxy hóa. Chỉ cần rửa sạch ngâm quả mận trong nước muối loãng khoảng 15-20 phút để đảm bảo an toàn trước khi ăn.

Với cách ăn mận hợp lý trên không những giúp chúng ta duy trì được sức khỏe được ở mức ổn định và vẫn có thể thưởng thức loại quả ngon trong những ngày hè nóng nực.

Nguồn: ytevietnam.net.vn

 

Từ Khóa :

    Bài Viết Cùng Chuyên Mục