Hiểu rõ về giá trị và công dụng cây chùm ngây

Cây chùm ngây được biết đến với nhiều công dụng như làm đẹp, chữa bệnh, bổ sung chất dinh dưỡng… nhưng không phải ai cũng biết được công dụng thực sự của loại cây giá trị trên.

Ngày 25/08/2017, 03:35:34   Tác giả :     Lượt xem: 1929

Cây chùm ngây được biết đến trong vài năm trở lại đây và luôn được ca tụng là loại thần dược chữa bách bệnh. Vậy thực hư giá trị dinh dưỡng cũng như tác dụng chữa bệnh của loại cây này đến đâu?

 

Cây chùm ngây là loại cây thân gỗ có tán rộng

Cây chùm ngây là loại cây thân gỗ có tán rộng

Giá trị dinh dưỡng cây chùm ngây đem đến

Theo tin tức y tế cho biết, cây chùm ngây có rất nhiều giá trị dinh dưỡng thậm chí giá trị dinh dưỡng của loại cây này còn cao gấp nhiều lần so với giá trị dinh dưỡng có trong động vật như:

  • Thành phần dinh dưỡng được biết đến nhiều nhất trong cây chùm ngây đó là vitamin C và A, chính vì thế hàm lượng vitamin C có trong cây chùm ngây cao gấp 7 lần so với cam, chanh và cao gấp 13 lượng vitamin A so với rau bia.
  • Chỉ đứng sau vitamin A, C đó là các axit amin, chúng cao gấp khoảng 135 lần so với trà xanh và táo.
  • Trong cây chùm ngây có chứa 64 chất và nối bật nhất chính là cholesterol – lipoprotein giúp bảo vệ được các bệnh tim mạch và chống ung thư.

Ngoài những ưu điểm nổi bật trên cây chùm ngây còn có vô vàn những công dụng khác nhau như chống lão hóa xương ở người già và trẻ nhỏ, giúp phụ nữ đẹp da, nhuận tràng thanh lọc cơ thể đối với những người hay sử dụng rượu bia.

Giá trị dinh dưỡng trong cây chùm ngây còn lớn hơn giá trị dinh dưỡng trong động vật

Giá trị dinh dưỡng trong cây chùm ngây còn lớn hơn giá trị dinh dưỡng trong động vật

Cách sử dụng cây chùm ngây để đem đến giá trị dinh dưỡng cao

Hiện nay người ta gọi cây chùm ngây là thần dược, bởi vì không chỉ có lá chùm ngây mới có thể sử dụng được mà ngay cả rễ, thân, quả cũng đều đem đến những lợi ích khác nhau, và tác dụng cây chùm ngây với sức khỏe con người là vô cùng to lớn.

Sử dụng lá chùm ngây

Cây chùm ngây được trồng nhiều ở vùng nông thôn, với loại thân gỗ có nhiều tán, dễ sống ở nhiều điều kiện khí hậu khác nhau nên việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đối với loại cây này là hoàn toàn không có. Hiện nay người ta hay sử dụng lá cây chùm ngây vào nhiều mục đích khác nhau như nấu canh, phơi khô uống nước hay nghiền nhỏ để pha trà. Chính vì nhiều công dụng và giá trị lên cách sử dụng lá chùm ngây cũng cầu kỳ hơn so với những loại khác. Để không bị mất chất dinh dưỡng trong quá trình chế biến các chị em nên đun ở nhiệt độ trung bình, khi thu hoạch xong nên sử dụng luôn, vì khi ngắt khỏi cành lá chùm ngây bị mất dinh dưỡng rất nhanh, càng để lâu thì lượng dinh dưỡng hao hụt càng nhiều, ngoài ra có thể để vào túi zip cho vào ngăn tủ lạnh, nhưng dù bảo quản như thế nào thì bạn cũng chỉ lên dùng 1 – 2 ngày.

Tất cả các bộ phận trên cây chùm ngây đều có những giá trị khác nhau

Tất cả các bộ phận trên cây chùm ngây đều có những giá trị khác nhau

Thân và hạt cây chùm ngây

Với nhiều người nghĩ rằng cây chùm ngây chỉ có thể dùng được lá nhưng sự thực không phải như vậy, vì hạt cây này chế biến khó hơn cũng như công dụng không quá phổ cập lên nhiều người lầm tưởng rằng hạt cây chùm ngây không dùng được.  Thực chất trong hạt của chúng có chứa pterygospermin là một chất trụ sinh rất mạnh giúp chống được các bệnh nhiễm khuẩn, mặc dù tốt như thế nhưng bạn cũng không được phép sử dụng quá 12 hạt trong 1 ngày.  Ngoài với mục đích chữa bệnh, hạt chùm ngây trong công nghiệp còn được dùng để làm dầu dưỡng da dành cho phụ nữ giúp da được sáng mịn, hay chế biến thành dầu thực vật phù hợp các món ăn chay tốt cho người già.

Ngoài với tên gọi thông thường là chùm ngây, cây còn có tên gọi khác là cây vạn năng, có lẽ vì tất cả các bộ phận trên cây đều sử dụng được và đem đến một giá trị dinh dưỡng khác nhau nên người ta gọi thêm là cây vạn năng. Theo như nghiên cứu mới đây nhất chỉ ra rằng thân cây chùm ngây có thể giúp điều trị được 300 bệnh ung thư, cùng nhiều loại khối u khác, vì thế nhiều với nhiều nước trên thế giới phát triển về nền y học hay cho sử dụng chất trong thân cây chùm ngây để giúp điều chế các bệnh ung thư. Vì thân cây chùm ngây khá to và chắc nên chúng ta không thể sử dụng hàng ngày như lá, mà chỉ những công ty chuyên sản xuất về y dược mới sử dụng đến.

Có thể thấy nếu biết sử dụng đúng cách và đúng mục đích thì bạn có thể biến một cây thông thường thành một dược liệu quý tốt cho sức khỏe bản thân và gia đình.

Nguyễn An -  ytevietnam.net.vn