Điểu trị bỏng thực quản như thế nào chuẩn nhất? 

Điểu trị bỏng thực quản như thế nào chuẩn nhất?

  
  
    
577 Lượt Xem
Bỏng thực quản do hóa chất ăn mòn vì uống nhầm chất kiềm như nước tro tàu, chất ăn da, chất acid như acid sulfuric dùng làm bình ắc quy, giấm hóa học đậm đặc (acid acetic), hoặc nước Javel….

Vậy bỏng thực quản nguy hiểm như thế nào? Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Bác sĩ giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để cùng tìm hiểu về vấn đề này. Hãy cùng theo dõi cuộc trò chuyện của chúng tôi nhé!

Cảnh báo: Gái ngành Y thất tình sẽ có nguy cơ tử vong tăng 41%

Điểu trị bỏng thực quản như thế nào chuẩn nhất?

Cần thực hiện những xét nghiệm lâm sàng nào để phát hiện bỏng thực quản?

Hỏi: Thưa Bác sĩ, chúng ta cần làm các xét nghiệm cận lâm sàng nào khi bệnh nhân bị bỏng thực quản ?

Trả lời:

Chuyên gia trên trang tin tức y tế mới nhất cũng đã đưa thông tin về một số xét nghiệm lâm sàng mà bạn cần làm khi muốn phát hiện bị bỏng thực quản:

Cận lâm sàng cần làm: Công thức máu, X-quang thực quản có cản quang để tìm sẹo hẹp (thường thực hiện sau tuần lễ thứ 3, có nuốt nghẹn + khó nuốt).

Soi thực quản: Soi trong vòng 24h - 48h khi tổng trạng ổn định, không sốt, tổn thương họng miệng nhẹ (niêm mạc đỏ, phù nề), bệnh nhân uống loại hóa chất ít ăn mòn, nồng độ loãng. Soi sau 1 tuần đến 10 ngày khi hóa chất đậm đặc, tính ăn mòn cao, tổn thương họng miệng nặng (có giả mạc, loét), tổng trạng shock, dọa shock, suy hô hấp.

Chẩn đoán xác định khi có tiền sử uống hóa chất. Đồng thời kết quả soi thực quản như sau: Nếu độ 1 thì không viêm loét thực quản, phù nề, sung huyết nhẹ niêm mạc thực quản. Độ 2 có xuất tiết, phù nề, loét niêm mạc, có thể ăn xuống lớp cơ, lộ cơ. Độ 3 bị mô tím, đen, loét sâu, tổn thương có thể ra cạnh thực quản, thủng thực quản. X-quang thực quản cản quang tìm chỗ hẹp.

Chẩn đoán phân biệt khi viêm loét miệng do vi khuẩn, có sốt, không có tiền sử uống hóa chất.

Hỏi: Vậy nguyên tắc điều trị khi bị bỏng thực quản là gì ?

Trả lời:

Bỏng thực quản là bệnh chuyên khoa cần được điều trị theo nguyên tắc như sau:

Nguyên tắc:

Làm lành niêm mạc thực quản.

Phòng ngừa và điều trị sẹo hẹp.

Đảm bảo dinh dưỡng.

Phương pháp điều trị bệnh nhân bị bỏng thực quản hiệu quả?

Hỏi: Vậy bệnh nhân bị bỏng thực quản cần được điều trị ra sao ?

Trả lời:

Xử trí ban đầu:

Cấp cứu hồi sức hô hấp tuần hoàn trước. Hỏi bệnh, xác định chất bé đã uống vào (nếu chất không độc, không gây bỏng hoặc không có triệu chứng hay bằng chứng bỏng họng, thực quản thì cho bệnh nhân về). Khám toàn diện tỷ mỷ (có thể rửa sạch vùng da, họng bị bỏng bằng thật nhiều nước). Trước thời gian bệnh nhân nhịn đói để soi thực quản, cho bệnh nhân uống nước đun sôi để nguội hay sữa để trung hòa 1 phần chất gây bỏng. Nếu đánh giá có tổn thương thanh khí quản kèm theo thì nên soi thanh khí quản kiểm tra. X-quang ngực nếu nghi ngờ thủng thực quản trên lâm sàng. Nếu bé nuốt pin điện tử phải gây mê lấy ra lập tức. Theo dõi ngộ độc nếu pin có chứa kim loại nặng, đặc biệt là thủy ngân. Theo dõi thủng thực quản. Bỏng thực quản có rối loạn tri giác, shock, rối loạn toan kiềm, hay thủng thực quản hoặc dạ dày thì hội chẩn với khoa hồi sức (chống sốc và điều chỉnh rối loạn nước điện giải) và ngoại khoa để can thiệp (nếu có thủng).

Cần thực hiện những xét nghiệm lâm sàng nào để phát hiện bỏng thực quản?

Cần thực hiện những xét nghiệm lâm sàng nào để phát hiện bỏng thực quản?

 

Nội soi: Soi thực quản thực hiện trong vòng 24h - 48h sau khi uống chất gây bỏng. Không soi thực quản từ ngày 3 đến ngày 15 sau khi uống hóa chất.

Điều trị bỏng thực quản:

Độ 1: nhập viện theo dõi sinh hiệu 24h - 48h, băng niêm mạc thực quản và trung hòa chất gây bỏng bằng Phosphalugel, sau hai ngày sinh hiệu ổn cho xuất viện, hẹn 2 tuần sau chụp phim thực quản cản quang kiểm tra.

Độ 2: nội soi thực quản, đặt ống sonde mũi dạ dày số lớn nhất có thể đặt được (nếu không có có ống lớn thì đặt 2 ống nhỏ). Có thể cho BN ăn qua sonde và ăn qua đường miệng đồng thời. Corticosteroid càng sớm càng tốt (nếu nghi ngờ hoặc có bằng chứng thủng dạ dày, thủng thực quản thì không nên dùng corticosteroid).   Dexamethason 1mg/kg chích tĩnh mạch chậm (liều duy nhất) sau đó dùng Prednison 1mg/kg/ngày uống, hoặc có thể sử dụng Prednison ngay từ đầu, dùng kéo dài 2 tuần. Kháng sinh sử dụng là Ampicillin 100 mg/kg/ngày chích TM mỗi 4h trong 2 tuần hoặc Clindamycin 15 mg/kg/ngày chích TM mỗi 4h trong trường hợp dị ứng Ampicillin. Nếu không đáp ứng sau khi dùng Ampicillin, chuyển sang Cefotaxim. Chống trào ngược acid dạ dày bằng kháng H2, ức chế bơm proton H+. Trung hòa acid bằng thuốc băng dạ dày để tránh làm tổn thương niêm mạc thực quản như Phosphalugel. BN ổn sau 5 ngày cho xuất viện, khám dinh dưỡng cho chế độ ăn qua sonde tại nhà, hẹn 3 tuần sau tái khám chụp phim thực quản cản quang kiểm tra. Ống sonde dạ dày sẽ lấy ra sau 3 tuần nếu không có dấu hiệu hẹp. Sau một tuần tái khám nếu có hiện tượng nuốt nghẹn chụp cản quang kiểm tra nếu bị hẹp sẽ tiến hành nong thực quản.

Độ 3: sau khi soi và đặt sonde dạ dày, nhờ sự can thiệp của khoa hồi sức. Chống chỉ định dùng Costicosteroid. Dùng kháng sinh (như trên), băng niêm mạc thực quản, chống trào ngược dạ dày thực quản. Sonde dạ dày sẽ được lưu cho đến khi sẹo bỏng ngừng co rút, có thể 3 tháng, 6 tháng, một năm mới bỏ được ống sonde. Sau khi bỏ sonde nếu có hiện tượng nuốt nghẹn sẽ hẹn soi nong.

Hỏi: Bệnh nhân bị bỏng thực quản cần được theo dõi và tái khám như thế nào ?

Trả lời:

Theo dõi và tái khám:

Theo dõi tăng trọng, khả năng nuốt, khả năng ăn đặc. Một năm đầu tái khám 1 tháng 1 lần. Năm thứ 2 thì tái khám 2 tháng/lần. Từ năm thứ 3 thì 6 tháng/lần. X-quang thực quản có cản quang để theo dõi hẹp. Sau giai đoạn soi nong mà có chít hẹp bệnh nhân không ăn được, thì hội chẩn ngoại khoa để cắt nối thực quản.

Cảm ơn những chia sẻ trên của Bác sĩ giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur về vấn đề bỏng thực quản. Chúc các bạn luôn vui khỏe !

Nguồn ytevietnam.net.vn

Từ Khóa :

    Bài Viết Cùng Chuyên Mục