Điểm mặt 6 căn bệnh nguy hiểm tới tính mạng lây truyền từ muỗi 

Điểm mặt 6 căn bệnh nguy hiểm tới tính mạng lây truyền từ muỗi

  
  
    
183 Lượt Xem
Muỗi được xem là một tác nhân trung gian truyền bệnh, muỗi có thể khiến bạn mắc phải những căn bệnh nguy hiểm đến sức khỏe thậm chí có thể gây tử vong.

Theo những tin tức mà ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cung cấp thì mỗi năm có hơn 1,5 triệu người trên toàn cầu chết và hàng trăm triệu người mắc bệnh do muỗi gây ra.

benh lay lan qua muoi

Điểm mặt 6 căn bệnh nguy hiểm tới tính mạng lây truyền từ muỗi

Điểm mặt 6 căn bệnh nguy hiểm tới tính mạng lây truyền từ muỗi

Muối được xem là một trong những tác nhân truyền bệnh nguy hiểm, chúng có thể khiến bạn mắc phải 6 căn bệnh nguy hiểm sau:

1.     Sốt xuất huyết

Cô Nguyễn Thị Yến giảng viên Xét nghiệm tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, Sốt xuất huyết là một trong những bệnh nguy hiểm nhất do muỗi gây ra bệnh chủ yếu xuất hiện ở những người sống trong vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Sốt xuất huyết có tốc độ lây lan nhanh nhất trên thế giới theo ước tính mỗi năm, có từ 50 đến 100 triệu người bị sốt xuất huyết. Mặc dù thường không gây tử vong, sốt xuất huyết vẫn là một nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em ở một số nước Mỹ Latinh và châu Á.

2.     Sốt rét

Theo thống kê được đăng tải trên chuyên trang tin tức y học, nguyên nhân gây sốt rét là do muỗi cái Anopheles truyền ký sinh trùng Plasmodium vào cơ thể người qua vết cắn bệnh gây ra hơn 600.000 ca tử vong mỗi năm trên toàn thế giới. Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết thường có biểu hiện sốt cao, ớn lạnh, và triệu chứng như cúm nặng, có thể gây tử vong nếu không được điều trị.

Tuy nhiên, bệnh sốt rét có thể phòng ngừa bằng cách mắc màn ngủ, thuốc chống côn trùng, mặc áo dài tay, và có thể điều trị, nhưng nó vẫn khiến nhiều người tử vong.

benh lay lan qua muoi7

Bệnh viêm não Nhật Bản gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh

3.     Viêm màng não Nhật Bản

Viêm màng não Nhật Bản được xem là một trong những căn bệnh do muỗi cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng con người, Viêm màng não Nhật Bản dễ mắc ở trẻ em dưới 15 tuổi, đặc biệt là các trẻ tuổi từ 2 – 6 tuổi. Bệnh Viêm màng não Nhật Bản có nguy cơ gây tử vong cao, đồng thời để lại các di chứng nặng nề như động kinh, thiểu năng trí tuệ, mất ngôn ngữ… nếu không được chữa trị kịp thời.

Viêm màng não Nhật Bản gây ra do muỗi mang virus gây bệnh viêm màng não truyền bệnh cho người sau khi đốt động vật chứa mầm bệnh, trẻ mắc Viêm màng não Nhật Bản thường có biểu hiện sốt cao, nhức đầu dữ dội, nôn mửa, cứng cổ, co giật… Trẻ nhỏ có dấu hiệu nôn mửa, thóp phập phồng (nếu còn thóp), khóc không thể dỗ nín hoặc khóc nhiều hơn khi trẻ được bế lên/thay đổi tư thế…Để phòng bệnh nên nên cho trẻ tiêm phòng vắc xin chống viêm não Nhật Bản sớm.

4.     Virus Zika

Zika có thể được coi là một trong số những bệnh nguy hiểm nhất do muỗi lân truyền, do vậy, mỗi khi ra ngoài trời, bạn nên sử dụng dung dịch chống muỗi hoặc mặc quần áo dài để bảo vệ bản thân khỏi muỗi.

benh lay lan qua muoi 1

Bệnh sốt vàng cũng là một bệnh nguy hiểm do muỗi gây ra

5.     Bệnh sốt vàng

Bệnh sốt vàng do muỗi sốt vàng gây ra bệnh nhân mắc bệnh sốt vàng xảy ra khoảng 3 ngày sau khi bị muỗi đốt, bao gồm đau đầu, đau người, buồn nôn, nôn mửa và sốt.

6.     Sốt virus Chikungunya

Sốt Chikungunya là bệnh do virus Chikungunya lây nhiễm qua trung gian muỗi, bệnh nhân có biểu hiện nhức đầu, nôn mửa, đau lưng, phát ban da và đau khớp kéo dài một vài tuần. Người bệnh cần phải nghỉ ngơi và bổ sung nhiều nước cho đến khi các triệu chứng bệnh biến mất.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã hiểu hơn về những căn bệnh nguy hiểm mà muỗi có thể gây ra để chủ động phòng bệnh một cách hiệu quả.

Nguồn: ytevietnam.net.vn

Từ Khóa :

    Bài Viết Cùng Chuyên Mục