Điểm chuẩn ngành khối A, A1, D1 sẽ giảm mạnh trong mùa tuyển sinh 2018

  
  
    
27 Lượt Xem
Đề thi THPT Quốc gia năm 2018 dược đánh giá là tương đối khó và có tính phân loại cao đặc biệt ở các môn Khoa học tự nhiên nên dự kiến mức điểm chuẩn xét tuyển vào khối A, A1, D1 sẽ giảm mạnh.

Theo ghi nhận của ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur năm 2018, phổ điểm chung của kỳ thi năm nay chỉ tầm khoảng 6 - 8 điểm.

thi sinh thi thpt

 

Điểm chuẩn xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2018 sẽ giảm so với năm 2017

Điểm chuẩn xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2018 sẽ giảm so với năm 2017

Với tình hình chung trên, điểm chuẩn ĐH - CĐ năm 2018 có thể giảm từ 3 -5 điểm. Với các trường đại học công lập thuộc top đầu, điểm chuẩn sẽ giảm khoảng 20% so với năm trước. Riêng các trường ở mức trung và thấp có thể giảm từ 25 - 30% tùy ngành và chuyên ngành. Như vậy, có thể chắc chắn rằng để xét tuyển vào các trường ĐH - CĐ, điểm chuẩn các trường Đại học năm 2018 có thể giảm mạnh để phù hợp với điểm số của các môn thi.

 

Những ngành “hót” năm trước có mức điểm chuẩn từ 27 trở lên như điện tử, cơ điện tử, viễn thông, máy tính… dự kiến mức điểm chuẩn năm nay sẽ giảm. Trong khi các ngành có mức điểm chuẩn thấp có thể giữ ổn định hoặc giảm nhẹ hơn một chút. Mức điểm chuẩn ở các ngành top, ngành hót của trường sẽ bị ảnh hưởng, dao động nhiều và sẽ giảm so với năm 2017. Các ngành có mức điểm 23 - 24 cũng sẽ bị dao động nhưng dao động ít. Với ngành có mức điểm chuẩn dưới 20 sẽ không bị dao động.

thi sinh thi thpt

 

Điểm chuẩn ngành khối A, A1, D1 sẽ giảm mạnh trong mùa tuyển sinh 2018

Điểm chuẩn ngành khối A, A1, D1 sẽ giảm mạnh trong mùa tuyển sinh 2018

Theo nhận định của thạc sĩ Toán học Nguyễn Trường Giang giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, đề thi năm nay rất khó ở các môn tự nhiên, do đó chắc chắn điểm chuẩn năm nay ở nhiều ngành sẽ giảm hơn so với các năm trước, đặc biệt là ở các trường ĐH xét tuyển các khối A, A1. Không chỉ riêng các khối A, A1, các trường tuyển sinh khối D1 dự kiến cũng sẽ có điểm chuẩn thấp hơn vì theo đánh giá chung của giáo viên dạy tiếng Anh, đề thi năm nay sẽ không có nhiều điểm cao. Do đó, điểm chuẩn sẽ thấp hơn.

 

PGS-TS Đồng Văn Hướng, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, dự kiến trường này sẽ nhận hồ sơ xét tuyển của thí sinh từ 14 - 15 điểm. Theo đánh giá và nhận định về đề thi các môn liên quan đến tổ hợp xét tuyển của trường (A và A1), do đó số lượng thí sinh đạt điểm cao sẽ giảm mạnh nên khả năng điểm chuẩn các ngành điểm cao của trường sẽ giảm theo.

 

Theo thạc sĩ Phạm Thái Sơn - Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM cho biết, đề thi các môn toán, khoa học tự nhiên được nhận định khó hơn năm 2017. Đáng chú ý, đề được nhận định có độ phân hóa cao hơn, nếu năm trước học sinh (HS) khá có thể đạt trung bình 8 điểm/môn thì năm nay chỉ HS giỏi thực sự mới đạt được mức điểm này. Điểm môn ngoại ngữ khả năng cũng không cao nếu xét mặt bằng chung trên toàn quốc.

thi sinh thi thpt 2

 

Số lượng thí sinh đạt điểm cao không nhiều bằng năm ngoái

Thạc sĩ Sơn nhận định, số lượng thí sinh đạt điểm cao không nhiều bằng năm ngoái và điểm chuẩn các ngành tốp trên các khối A, A1, B, D1 sẽ giảm. “Những ngành năm ngoái có mức điểm chuẩn từ 24 trở lên năm nay sẽ thấp hơn, các ngành có điểm chuẩn năm ngoái từ 22 trở xuống có thể không thay đổi nhiều”, thạc sĩ Sơn dự đoán.

 

Đồng quan điểm, PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cũng cho rằng điểm thi và điểm chuẩn các ngành có xét tổ hợp liên quan đến môn toán, bài thi khoa học tự nhiên sẽ giảm. Tương tự, thạc sĩ Nguyễn Văn Đương, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cho biết đề khó hơn, điểm chuẩn khả năng sẽ thấp hơn năm ngoái.

 

Nguồn: Tổng hợp

Thanh Mai - ytevietnam.net.vn

Từ Khóa :

    Bài Viết Cùng Chuyên Mục