Dành 2 phút tự cứu mình thoát khỏi nguy cơ mắc HIV từ 1 chiếc kim tiêm 

Dành 2 phút tự cứu mình thoát khỏi nguy cơ mắc HIV từ 1 chiếc kim tiêm

  
  
    
17324 Lượt Xem
HIV là hiểm họa có thể đến từ khắp mọi nơi nếu bạn không biết cách phòng tránh nguy cơ. Hãy dành 2 phút để tự cứu mình, cứu người thoát khỏi nguy cơ mắc HIV.

Theo các chuyên gia y tế chỉ cần một hành động sơ xẩy bạn rất có thể là nạn nhân của dịch HIV. Bởi vậy, nếu nhận thấy một số nguy cơ dưới đây, hãy bình tĩnh xử lý theo đúng chỉ dẫn của các chuyên gia để tránh khỏi nguy cơ mắc bệnh cho mình và người thân.

Dành 2 phút tự cứu mình thoát khỏi nguy cơ mắc HIV từ 1 chiếc kim kiêm

Dành 2 phút tự cứu mình thoát khỏi nguy cơ mắc HIV từ 1 chiếc kim kiêm

Bạn có thể mắc HIV từ một cây kim trong rạp chiếu phim bất kỳ

Câu chuyện được đăng tải trên trang tin tức y tế Việt Nam khiến nhiều độc giả giật mình sợ hãi vì bản thân có thể là nạn nhân của vấn nạn HIV nếu không biết cách phòng tránh ngay từ bây giờ. Câu chuyện kể về việc cách đây chỉ vài tuần, trong một rạp chiếu phim quốc gia, một cô gái ngồi trong rạp bỗng cảm thấy có vật gì đó từ dưới ghế của cô ấy. Đó chính là một cây kim có kèm theo một mẩu giấy nhỏ, cảnh báo ghê sợ: “Bạn vừa mới nhiễm HIV”…Cô gái sợ hãi bỏ về mà không biết làm thế nào. Chưa có ai gặp chuyện tương tự để có đủ kinh nghiệm khuyên cô ấy. Đó cũng chỉ là một trong những câu chuyện mà các cán bộ y tế ở Trung tâm Kiểm soát Bệnh báo cáo trong thời gian gần đây. Nhiều trường hợp đã xảy ra tại nhiều thành phố lớn khác trực thuộc Trung ương và đông dân (Chủ yếu là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh). Khi mang đến xét nghiệm thì kết quả khiến người ta kinh hãi, tất cả những cây kim nói trên đều là HIV dương tính.

Cũng theo trang tin y tế đưa tin về việc Trung tâm này đã báo cáo rằng nhiều người tìm thấy những cây kim tương tự như ở rạp chiếu phim ở các máy rút tiền công cộng (hay còn gọi máy ATM). Bởi vậy, chuyên gia y tế cảnh báo và yêu cầu người dân cần nâng cao cảnh giác khi đối mặt với những tình huống tương tự. Đặc biệt ở những ghế công cộng trước khi ngồi nên xem xét cẩn thận về những cây kim hay vật có khả nghi để tự bảo vệ sức khỏe của bản thân. Cách kiểm tra đơn giản nhất là kiểm tra kỹ lưỡng bằng mắt. Bạn cũng nên chia sẻ thêm thông tin này đến người thân để biết mối nguy cơ từ những chiếc kim có nhiễm HIV. Đơn cử một trường hợp cô gái chuẩn bị kết hôn trong mấy tháng nữa nhưng khi đi xem phim thì gặp cây kim. Mặc dù bác sĩ đã giải thích rõ rằng phải mất 6 tháng vi-rút mới đủ mạnh để bắt đầu phá huỷ hệ miễn dịch và 1 bệnh nhân khoẻ mạnh có thể sống khoảng 5– 6 năm nhưng vì quá sốc nên cô gái đã chết sau 4 tháng.

Bạn có thể mắc HIV từ một cây kim trong rạp chiếu phim bất kỳ

Bạn có thể mắc HIV từ một cây kim trong rạp chiếu phim bất kỳ

Dành 2 phút để đọc những bí quyết giúp bạn cứu mình khỏi nguy cơ HIV

Thực tế có một số đối tượng đã bị nhiễm HIV dùng kim tiêm để trả thù đời. Chúng thường đến một số nơi công cộng và để kim tiêm của mình lại đó. Vì thế, để bảo vệ mình, chúng ta cần hết sức cẩn trọng ở những nơi công cộng như: công viên, rạp chiếu phim, siêu thị…Bạn chỉ cần dành 2 phút để cứu được cả một đời người. Theo các chuyên gia y tế đến từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì khi bạn dẫm vào hay chạm vào kim tiêm chứa HIV. Đừng lo lắng, sợ hãi mà bĩnh tĩnh xử lý theo những bước sau đây:

  • Bước1. Bạn nhanh chóng ghé vào nhà người dân gần nhất xin xà phòng bôi vào vết thương để sát trùng rồi rửa sạch với nước.
  • Bước 2. Trong vòng 24h tiếp theo thì bạn phải đến cơ sở y tế, bệnh viện chuyên khoa gần nhất mua thuốc chống phôi nhiễm HIV. Lưu ý bạn dùng thuốc chỉ có tác dụng trong vòng 72h, uống liên tục trong vòng 4 tuần đầu tiên.

Trên đây là bí quyết giúp bạn cứu được mình và những người xung quanh trước nguy cơ mắc căn bệnh thế kỷ. Dành 2 phút đọc và chia sẻ bài viết, bạn đã cứu được cả một cộng đồng.

Trang Minh

Từ Khóa :

    Bài Viết Cùng Chuyên Mục