Chủ động phòng bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ trong mùa mưa lũ 

Chủ động phòng bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ trong mùa mưa lũ

  
  
    
185 Lượt Xem
Khí hậu ẩm ướt, nguồn nước bị ôi nhiễm là những điều kiện thuận lợi cho bệnh tiêu chảy cấp phát triên ở trẻ nhỏ và cả người trưởng thành.

Thời điểm mưa lũ không chỉ tạo cơ hội thuận lợi cho các bệnh ngoài da, sốt xuất huyết phát triển mà chúng còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ của bệnh tiêu chảy cấp.

tre so sinh bi vang da

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bijmawsc tiêu chảy cấp nhất

Sau mưa lũ phòng tiêu chảy cấp do Rotavirus

Theo thông tin từ trang tin tức Y tế cung cấp thì tiêu chảy cấp do rotavirut gây nên, trẻ bị tiêu chảy thường nôn mửa nhiều lần, dễ bị mất nước và dẫn đến trụy mạch, tử vong nếu không được bù nước kịp thời. Vì vậy, việc nhận biết và phòng ngừa bệnh là vô cùng quan trọng. Do đó người dân cần phải chú ý thực hiện các biện pháp phòng bệnh, nhất là đối với trẻ nhỏ, đối tượng dễ mắc và dễ diễn biến nặng hơn người lớn.

Tiêu chảy cấp do virus Rota có khả năng lây lan dữ dội, với đường truyền phổ biến là phân và qua đường miệng. Khi trẻ cầm nắm đồ chơi hoặc chạm tay vào các bề mặt có virus rồi đưa tay lên miệng, virus sẽ dễ dàng xâm nhập vào đường tiêu hóa của trẻ và gây bệnh. Virus gây bệnh có thể sống nhiều giờ trên bàn tay, vài ngày trên các bề mặt rắn và tồn tại đến 21 ngày trong phân. Virus Rota gần như không thể bị tiêu diệt bởi các biện pháp vệ sinh thông thường như xà phòng mà chỉ bị tiệt trừ bởi các dung dịch diệt khuẩn có chứa cồn. Đối với những trẻ đã được tiềm phòng thì khả năng mắc bệnh sẽ thấp hơn nhưng không có nghĩa là sẽ không mắc.

tieu chay cap

Khi bị tiêu chảy cấp cha mẹ cần đưa con ngay tới bệnh viện để điều trị

Những dấu hiệu nhận biết bệnh tiêu chảy cấp

Để có thể sớm phát hiện và điều trị bệnh tiêu chảy cấp, những gia đình nuôi con nhỏ, đặc biệt là trẻ từ 3 tháng đến 24 tháng cần lưu ý những cách nhận biết sau. Thông thường thời gian ủ bệnh trung bình từ 2 – 3 ngày. Sau khi nhiễm rota virus khoảng 1 – 2 ngày trẻ có thể xuất hiện các triệu chứng nôn nhiều và tiêu chảy. Về cơ bản nôn xuất hiện trước tiêu chảy, kéo dài từ khoảng 6 – 7 giờ đến 2 – 3 ngày, nôn giảm khi bắt đầu xuất hiện tiêu chảy. Phân nhiều nước, có thể có nhầy, nhớt nhưng không có máu, tiêu chảy ngày càng tăng sau đó giảm dần sau 3 – 9 ngày. Ngoài ra, trẻ còn có biểu hiện sốt nhưng sốt không cao và kèm theo đó là đau bụng. Vì trẻ vừa nôn và vừa tiêu chảy nhiều lần trong ngày nên cơ thể tdễ bị mất nước và phải nhập viện để điều trị. Nếu không điều trị kịp thời trẻ có thể xuất hiện tình trạng mệt mỏi, li bì, ăn kém, hôn mê, thậm chí tử vong.

Các giảng viên Cao dang Dieu duong TPHCM cũng lưu ý, những dấu hiệu của bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ cũng giống với người lớn. Tuy nhiên ở người lớn sẽ dễ nhận biết cũng như điều trị nhanh hơn trẻ nhỏ. Tốt nhất khi có biểu hiện của bệnh cha mẹ nên đưa con tới cơ sở y tế và tuyệt đối không cho trẻ uống thuốc và điều trị theo những cách dân gian.

Cũng nói về vấn đề này Dược sĩ Cao đẳng Y dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur khuyến cáo các bậc phụ huynh trong việc chăm sóc khi trẻ bị tiêu  chảy cấp. Khi trẻ bị bệnh cần cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường, có thể dùng nước đun sôi để nguội, nước canh rau, nước khoáng hoặc uống oresol theo hướng dẫn, với trẻ nhỏ uống Oresol từng thìa nhỏ, 1-2 phút/thìa, bù nước 50ml Oresol sau mỗi lần đi ngoài. Trong quá trình điều trị bệnh vẫn phải cho trẻ ăn đủ chất dinh dưỡng như bình thường, phù hợp với lứa tuổi. Nếu trẻ không thể bù nước bằng đường uống và có biểu hiện mất nước, cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất. Cần cho trẻ ăn uống thức ăn lỏng, mềm, dễ tiêu hóa, cho trẻ ăn từng thìa nhỏ, nếu trẻ bị nôn ói, cho trẻ nghỉ một chút rồi đút lại, chậm hơn.

Trong thời tiết và khí hậu như hiện nay bệnh tiêu chảy cấp rất dễ lay lan vì thế khi con bị bệnh mẹ cần cho con nghỉ học, chú ý đến chế độ ăn uống ngủ nghỉ thật hợp lý. Hạn chế cho trẻ đến những chỗ đông người hoặc ăn uống chơi đùa nơi công cộng. Vì như thế có thể kiến bệnh tiêu chảy cấp lây lan và ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng trẻ nhỏ.

Nguồn: ytevietnam.net.vn

Từ Khóa :

    Bài Viết Cùng Chuyên Mục