Cây Mật Gấu - Cây Lá Đắng - Cây Hoàng Liên Ô Rô Có Tác Dụng Gì? 

Cây Mật Gấu

CÂY MẬT GẤU LÀ CÂY GÌ?

Cây mật gấu hay còn gọi là hoàng liên ô rô, mã hồ, cây lá đắng Thích hoàng liên, Tông plềnh (H’ Mông), tên khoa học là Mahonia neplensis DC., thuộc họ Hoàng liên gai (Berberidceae). Cây mật gấu có vị rất đắng như mật gấu, mọc nhiểu ở một vài tỉnh ở Tây Bắc. Cây mật gấu (lá đắng) có nhiều tác dụng và công dụng nhưng ít người biết đến. 

 

Tác dụng của cây mật gấu (cây lá đắng)

Theo đông y, cây mật gấu có vị đắng, tính mát, vào 4 kinh phế, vị, can, thận. Vậy cây mật gấu trị bệnh gì?
Thân cây, lá cây và rễ cây mật gấu (lá đắng) hỗ trợ điều trị nhiều bệnh thông thường như: Mát gan , chữa béo phì , bệnh gút (gout) , đau mắt đỏ, huyết áp cao, đái tháo đường(tiểu đường), mỡ trong máu, viêm phổi, cổ họng sưng đau, viêm gan, viêm dạ dày hành tá tràng, bệnh trĩ, đau thần kinh do phong thấp,... ngoài ra cây mật gấu (cây lá đắng) còn có công dụng làm đẹp rất hiệu quả.

 

Cây mật gấu có 2 loại chính

  • Cây mật gấu Miền Nam: thuộc loại cúc , cây sống lâu năm cao từ 1 đến 2 m, chì có góc phân nhánh, thân mềm nhỏ , dạng bụi , giống cây dâu tằm…
  • Cây mật gấu Miền Bắc: thân gỗ cây màu vàng, cao từ 4 -6 m. Lá kép hình lồng chim lẻ , mọc so le với nhau,...

 

 

Thông tin trên Trang tin tức Y tế Việt Nam mang tính tham khảo về vị thuốc đông y (Cây mật gấu, Cây lá đắng). Bạn đọc nên hỏi ý kiến các chuyên gia Đông y, Lương y, Bác sỹ YHCT trước khi sử dụng. 

 

 

Có thật sự cây mật gấu có tác dụng giảm béo không?

Cây mật gấu được sử dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về đường tiêu hóa, gan,.. Ngoài ra, cây mật gấu còn có công dụng giảm cân rất hiệu quả đối với những người béo phì.

Tác dụng của cây mật gấu đối với sức khoẻ con người.

Cây mật gấu hay con gọi là lá đắng, là một trong những vị thuốc quý được sử dụng chữa trị nhiều loại bệnh khác nhau. Vậy tác dụng của cây mật gấu là gì ?

Những tác dụng rễ cây mật gấu đối với sức khỏe

Rễ cây mật gấu là một trong những loại thảo dược quý. Rễ cây mật gấu (cây lá đắng, ô rô) có nhiều tác dụng trong việc điều trị bệnh và làm đẹp.

Tại sao cây lá đắng được ví như thần dược trị bệnh

Cây lá đắng (hay còn gọi là cây mật gấu) thuộc họ Cúc và còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như cây mật gấu hay cây kim thất tai, hoàng liên ô rô.

Tìm hiểu về cây mật gấu (cây lá đắng): vị thuốc quý ở Việt Nam

Cây mật gấu được rất nhiều người tin dùng làm thuốc chữa bệnh. Cây mật gấu có nhiều tên khác như: Cây lá đắng, cây hoàng liên ô rô, cơm kìa,… vậy cây mật gấu là gì?

Thận trọng những tác dụng phụ cây mật gấu khi chữa bệnh

Hầu như người dùng thường không chú ý đến những tác dụng phụ cây mật gấu có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người do quá lạm dụng.

Những tác hại cây mật gấu mọi người nên lưu ý khi sử dụng

Những tác hại cây mật gấu sẽ để lại những hậu quả nghiệm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe con người khi sử dụng quá liều lượng hoặc không có sự chỉ định của bác sĩ.

Tác dụng lá cây mật gấu như thế nào? Cách sử dụng ra sao?

Cây mật gấu được biết đến với nhiều tên gọi như: Hoàng liên ô rô, mã hồ, cỏ mật gấu, cây lá đắng… sử dụng phổ biến để chữa bệnh. Vậy tác dụng lá cây mật gấu thế nào?

Tác dụng cây mật gấu ngâm rượu giúp chữa những bệnh gì?

Cây mật gấu được sử dụng phổ biến từ xa xưa để chữa bệnh cho con người. Vậy tác dụng cây mật gấu ngâm rượu có thể điều trị những bệnh gì?

Cây thuốc quý mật gấu có tác dụng chữa bệnh gì và những lưu ý khi sử dụng

Cây thuốc quý mật gấu được mọi người sử dụng để điều trị bệnh rất nhiều trong đời sống hàng ngày. Vậy cây thuốc quý mật gấu có tác dụng chữa bệnh gì?

1   2