Cách phòng tránh những biến chứng nguy hiểm mà bệnh sởi gây ra 

Cách phòng tránh những biến chứng nguy hiểm mà bệnh sởi gây ra

  
  
    
87 Lượt Xem
Bệnh sởi là một trong những bệnh truyền nhiễm có tốc độ lây lan nhanh và gây nhiều biến chứng nguy hiểm đối với trẻ nhỏ nếu không được khám và điều trị sớm.

 

Bác sĩ Nguyễn Anh Tú giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, bệnh sởi thường xuất hiện ở trẻ nhỏ thường là trẻ dưới 5 tuổi, nhưng người lớn cũng có thể mắc sởi tuy nhiên tỷ lệ này tương đối thấp và ít gây biến chứng. Bệnh sởi lây lan nhanh trong cộng đồng, nếu bệnh nhân không được chăm sóc đúng cách rất dễ bị các biến chứng.

 

 

1 35137

 

 

Cách phòng tránh những biến chứng nguy hiểm mà bệnh sởi gây ra

 

Một số biến chứng nguy hiểm mà bệnh sởi gây ra

 

Dưới đây là một số biến chứng mà bệnh sởi có thể gây ra cho người bệnh mà ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp được:

 

Viêm phế quản: Nguyên nhân chính gây nên viêm phế quản chính là do bội nhiễm, biến chứng này thường xuất hiện vào cuối thời kỳ mọc ban, bệnh nhân thường có biểu hiện sốt lại, ho nhiều, nghe phổi có ran phế quản, bạch cầu tăng, trên phim Xquang nhìn rõ hình ảnh phế quản bị viêm...

 

Viêm phế quản - phổi: biến chứng viêm phế quản phổi thường xuất hiện muộn sau khi sởi mọc ban, bệnh nhân thường có những biểu hiện nặng như sốt cao khó thở nghe phổi có nhiều âm ran phế quản bạch cầu tăng, trên phim Xquang cho thấy có nốt mờ rải rác hai phổi. Biến chứng này rất nguy hiểm và thường là nguyên nhân gây tử vong trong bệnh sởi, nhất là ở trẻ nhỏ.

 

Biến chứng thần kinh: Đây là biến chứng nguy hiểm của bệnh sởi, một số biến chứng thần kinh có thể gặp như:

 

·     Viêm não - màng não - tủy cấp: Là biến chứng nguy hiểm gây tử vong và di chứng cao, thường gặp ở trẻ lớn (tuổi đi học), xuất hiện vào tuần đầu của ban (ngày 3-5 của ban). Triệu chứng bệnh khởi phát đột ngột, người bệnh sốt cao vọt, có thể co giật rối loạn ý thức như: hôn mê liệt nửa người hoặc một bên chi, liệt dây thần kinh số III, VII. Ngoài ra, bệnh nhân hay gặp hội chứng tháp - ngoại tháp, tiểu não, tiền đình...

 

·        Viêm màng não:

 

Biến chứng tai - mũi - họng: Thường gặp là viêm mũi họng bội nhiễm, viêm tai và viêm tai xương chũm

 

Biến chứng vùng khoang miệng: Một số biến chứng vùng khoang miệng có thể gặp ở trẻ nhỏ như:

 

·        Viêm niêm mạc miệng

 

·        Cam tẩu mã.

 

tiem vacxin

 

Các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đi tiêm phòng sởi

 

Cách phòng tránh những biến chứng nguy hiểm mà bệnh sởi gây ra

 

Cô Nguyễn Thị Thảo giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, để phòng tránh những biến chứng mà bệnh sởi gây ra không khó, điều quan trọng nhất chính là tăng cường đầy đủ dinh dưỡng cũng như giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch khi mắc bệnh.

 

 Đối với chế độ ăn của trẻ bị sởi, các bậc cha mẹ nên cho trẻ uống nhiều nước, tăng cường ăn các thức ăn lỏng chứa nhiều dưỡng chất và không nên kiêng khem quá mức. Cha mẹ cũng nên tăng cường vệ sinh răng miệng vệ sinh cá nhân cho trẻ tránh nhiễm trùng cơ hội Trẻ mắc bệnh hoặc nghi mắc bệnh sởi phải được cách ly, nghỉ học và không đến nơi tập trung đông người để tránh lây lan trong cộng đồng. Cha mẹ và người chăm sóc nên chú ý đưa trẻ đến bệnh viện khi trẻ có sốt phát ban và kèm theo ho.

 

Để phòng ngừa bệnh hiệu quả, người dân cần thực hiện các biện pháp như: Đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh và người nghi bị bệnh. Rửa tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với người bệnh và người nghi bị bệnh. Che miệng khi ho hắt hơi Tẩy trùng sàn nhà, đồ chơi trẻ em, dụng cụ, vật dụng của người bệnh bằng dung dịch cloramin B. Các bà mẹ phải thực hiện đầy đủ các hướng dẫn của cán bộ y tế khi đưa trẻ đi tiêm chủng để phòng bệnh.

 

Khi thấy trẻ có những dấu hiệu bất thường tăng nặng tình trạng bệnh thì nên nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời.

 

Thanh Mai - ytevietnam.net.vn

 

Từ Khóa :

    Bài Viết Cùng Chuyên Mục