Cách dùng điều hòa an toàn cho bà bầu, trẻ nhỏ và người già 

Cách dùng điều hòa an toàn cho bà bầu, trẻ nhỏ và người già

  
  
    
950 Lượt Xem
Ngày hè nhu cầu sử dụng điều hòa được tăng cao nhưng không phải ai cũng biết sử dụng điều hoà đúng cách, nhất là khi gia đình có người già, bà bầu và trẻ nhỏ.

Điều hòa có nhiều công dụng là điều mà không ai có thể phủ nhận, tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây hại cho người dùng khi nguồn lạnh nhân tạo kéo dài, làm chênh lệch nhiệt độ, dẫn đến hiện tượng "sốc nhiệt" và gây ra tử vong.

Không nên để trẻ nhỏ ngủ trong điều hòa quá lạnh

Không nên để trẻ nhỏ ngủ trong điều hòa khi nhiệt độ thấp

Cách sử  dụng điều hòa an toàn đối với trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ thường có sức đề kháng yếu, vì thế bố mẹ chỉ nên để nhiệt độ mát vừa phải, giúp bé không bị nóng chứ không nên lạm dụng điều hòa để nhiệt độ xuống quá thấp. Việc để trẻ ngủ hoặc hoạt động trong môi trường có điều hòa quá lạnh sẽ khiến trẻ dễ mắc một số bệnh như viêm phế quản, ho…. Đặc biệt đối với trẻ dưới 3 tuổi chỉ nên để nhiệt độ điều hòa 27 - 28 độ C. Còn đối với trẻ sơ sinh bố mẹ phải chú ý hơn, chỉ nên để 28 - 29 độ C, cho bé mặc quần áo dài tay và đắp chăn cẩn thận để bé không bị nhiễm lạnh.

Phải chú ý vị trí bé nằm, không được cho bé nằm quá gần luồng gió thổi ra từ điều hòa. Điều hòa tốt nhất nên để ở vị trí cao, phòng thoáng mát.

Thân nhiệt mẹ bầu luôn cao nhưng không để  điều hòa quá lạnh

Việc mẹ bầu sử dụng điều hòa qua lạnh có thể khiến sức khỏe con bị ảnh hưởng

Sử dụng điều hòa đối với bà bầu

Vì đang trong giai đoạn mang bầu nên thân nhiệt của mẹ bầu bao giờ cũng cao hơn bình thường và luôn có cảm giác nóng nực, bức bối, khó chịu trong người. Tuy nhiên để tốt nhất cho sức khỏe mẹ và bé các bác sĩ khuyên chỉ nên chỉnh nhiệt độ điều hòa 26 - 28 độ C, đây là nhiệt độ lý tưởng cho người mang thai.

Bà bầu nên tránh ngồi thẳng hướng điều hòa thổi vì vào thời điểm có thai, lỗ chân lông bị hở, nhạy cảm hơn người bình thường nên dễ bị cảm gió. Thời gian này, bà bầu nên giữ ấm cho thai nhi trong bụng bằng cách xông tinh dầu. Khi ngủ dưới điều hòa cần mặc quần áo kín cổ, mang tất chân, dùng chăn đắp từ phần ngực trở xuống để không bị nhiễm lạnh. Có như thế sức khỏe trước và sau khi sinh của mẹ mới không bị ảnh hưởng.

Người già sử dụng điều hòa quá lâu dễ bị mắc các bệnh người cao tuổi

Người già sử dụng điều hòa quá lâu dễ bị mắc các bệnh người cao tuổi

Sử dụng điều hòa cho người già

Người già và trẻ nhỏ là 2 đối tượng cần đặc biệt chú ý khi sử điều hòa trong những ngày nắng nóng. Vì thân nhiệt của người già không ổn định, sức đề kháng yếu, họ rất dễ mắc các bệnh người cao tuổi như huyết áp, thấp khớp khi ngồi lâu dưới điều hòa. Việc sử dụng điều hòa lâu sẽ làm độ ẩm trong phòng thấp. Chênh lệch độ ẩm đột ngột làm cho hệ hô hấp, bề mặt da không thích ứng được nên dễ bị tổn thương. Vì thế khi sử dụng điều hòa cho người già tốt nhất chỉ nên nhiệt độ 26 - 27 độ C, bên cạnh đó không gian trong phòng cũng không được quá nóng hay quá lạnh dễ làm sức khỏe người cao tuổi bị ảnh hưởng theo nhiệt độ. Đối với người già khi ngồi lâu dưới điều hòa nên dùng nước muối sinh lý nhỏ mắt, uống nhiều nước, ăn trái cây để bổ sung các vitamin cho cơ thể.

Giới hạn thời gian khi bật điều hòa đối với người già, trẻ nhỏ và bà bầu

Vì thời tiết ngày hè khá oi bức nên đa phần mọi người đều “trú ngụ” ở trong phòng điều hòa cả ngày mà ít khi ra tới bên ngoài. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về sức khỏe trong chuyên mục tin tức y tế thì việc sử dụng điều hòa 24/24 là điều không nên. Tốt nhất chỉ sử dụng 3 giờ ở trong phòng bật điều hòa và nên tắt điều hòa khoảng 10 phút sau đó mở cửa sổ ra để đẩy những khí tồn đọng bên trong phòng ra. Vào buổi tối và sáng sớm nhiệt độ trong phòng chưa quá nóng, mọi người lên mở cửa và ra ngoài để hít không thí, nếu có chỉ nên bật quạt vào thời điểm này là tốt nhất. Chú ý khi đang nằm trong điều hòa mọi người không nên ra đột ngột ra ngoài trời như thế sẽ bị sốc nhiệt, cảm nắng… Đối với những gia đình có người già và trẻ nhỏ nên chọn dòng điều hòa kháng khuẩn để tốt cho sức khỏe cũng như đảm bảo trong quá trình sử dụng.

Việc sử dụng điều hòa đúng cách không chỉ giúp chúng ta đảm bảo sức khỏe mà còn phòng chống được nhiều căn bệnh ngày hè.

Nguồn: ytevietnam.net.vn

Từ Khóa :

    Bài Viết Cùng Chuyên Mục