Các trường ĐH Y Dược sẽ thay đổi điểm cộng ưu tiên từ năm 2018?

Ngày 27/8, trường ĐH Y Dược đã có buổi họp trao đổi về ý kiến thay đổi điểm cộng ưu tiên với thí sinh trong kỳ tuyển sinh đại học năm 2018 sắp tới.

Ngày 28/08/2017, 07:24:49   Tác giả : Trang Minh    Lượt xem: 2779

Theo cập nhật của ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì sau đợt tuyển sinh đại học chính thức và bổ sung năm 2017 vừa qua, một số trường Đại học Y Dược đã bắt đầu lo ngại về chất lượng đầu ra của sinh viên khi hầu hết các em trúng tuyển là nhờ điểm ưu tiên cao.

Các trường ĐH Y Dược sẽ thay đổi điểm cộng ưu tiên từ năm 2018?

Các trường ĐH Y Dược sẽ thay đổi điểm cộng ưu tiên từ năm 2018?

Vì sao nên giảm bớt điểm ưu tiên khu vực trong tuyển sinh năm 2017?

Chẳng cần nói đâu xa, chỉ cần nhìn về kết quả trúng tuyển của các tân sinh viên của trường Đại học đào tạo Y khoa hàng đầu cả nước, Đại học Y Hà Nội đã thấy giá trị của điểm ưu tiên lớn đến mức nào. Nhiều em được cộng điểm ưu tiên đến 5 điểm giúp trở thành tân sinh viên ngành Y đa khoa với điểm chuẩn lên đến 29,25 điểm.

Các bạn thí sinh vừa trải qua kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 vì thế cũng mong muốn các trường Y Dược cần xây dựng chế độ điểm ưu tiên phù hợp. Cụ thể là giảm điểm ưu tiên khu vực tuyển sinh giúp nhiều bạn thí sinh sống ở thành phố được công bằng hơn trong mỗi kỳ xét tuyển đại học. Có ý kiến còn cho rằng nên xây dựng một mức điểm sàn tuyển sinh riêng để đảm bảo quyền lợi và đầu vào của đại học khối ngành Y Dược đảm bảo cán bộ y tế ra trường có việc làm và làm được việc. Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội đã tuyển được 500 em ngành y đa khoa. Trong đó, 27 em được tuyển, 21 trúng tuyển bằng điểm thi, số còn lại đều có điểm ưu tiên.

Cũng nói về điểm ưu tiên, đại diện Trường ĐH Y Dược TP.HCM, ông Trần Diệp Tuấn, Hiệu trưởng khẳng định thí sinh có hộ khẩu TP.HCM chỉ khoảng 10%, còn lại 90% còn lại đều là người tỉnh khác, được cộng điểm ưu tiên, thậm chí có năm là 92%. Ông Nguyễn Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược - ĐH Thái Nguyên cần giữ chế độ điểm ưu tiên. Bởi vì đây là lý do quan trọng để tuyển được những bác sĩ làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, bệnh viện tỉnh khan hiếm bác sĩ cũng vì lý do này.

Điểm cộng đại học không phải là một “ân huệ”

Nếu như suy nghĩ của nhiều thí sinh thành phố thì ở các vùng nông thôn hay vùng kinh tế khó khăn thì điểm cộng chính là ân huệ và sự may mắn. Vì chỉ cần chênh lệch 0,25 điểm thì 1 thí sinh trúng tuyển còn thí sinh khác thì không. Vậy nhưng các bạn thí sinh có điểm ưu tiên đừng xem đây là ân huệ bởi vì khi học tập ở vùng đó thì bạn mới có điểm cộng ưu tiên. Nhất là với kỳ tuyển sinh các khối ngành Y Dược thì ông Hoàng Năng Trọng, Hiệu trưởng Trường ĐH Y dược Thái Bình còn  đề xuất nếu thí sinh xét tuyển có điểm ưu tiên thì phải cam kết sau khi ra trường về công tác tại vùng đó. Còn nếu không muổn ràng buộc cơ hội việc làm thì các bạn có thể không sử dụng điểm cộng ưu tiên trong kỳ tuyển sinh đại học trong các năm tới.

Điểm cộng đại học Y Dược cần được điều chỉnh lại

Điểm cộng đại học Y Dược cần được điều chỉnh lại

 

Còn theo ý kiến của Giám đốc Học viện Quân y thì dựa vào chế độ ưu tiên của nhà nước là ưu tiên cho các vùng kinh tế khó khăn để hỗ trợ cho thí sinh vùng đó chứ không phải là ân huệ. Nếu áp dụng việc học xong phải làm việc ở đó là "vi phạm nhân quyền". Còn chia sẻ về mức điểm cộng ưu tiên đến 5 điểm như hiện nay quá nhiều thì ông Nguyễn Cảnh Phú, Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Vinh, cộng chênh lệch là 0,3 điểm là hợp lý. Còn Hiệu trưởng Trường ĐH Y dược TP.HCM chỉ nên cộng điểm ưu tiên cao nhất để xét tuyển thì mới công bằng.

Còn ý kiến được đăng tải trên trang y tế Việt Nam cho rằng nên có mức điểm sàn riêng cho các trường Y Dược cũng nhận được nhiều phản hồi trong cuộc họp. Trong đó có TS Vũ Văn Thành, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Điều dưỡng Nam Định đề xuất nên có phương án tuyển sinh chung cho các trường thuộc nhóm ngành Y Dược và cần một phần mềm xét tuyển. Còn bà Trịnh Thị Diệu Hằng, Hiệu trưởng Trường ĐH Kỹ thuật y tế Hải Dương không cần đến phần xét tuyển riêng cho trường Y Dược. Có ý kiến nêu ra là nên có phương thức phóng vấn với thí sinh phù hợp với nghề Y Dược hay vì chỉ căn cứ vào điểm thi như hiện nay vẫn làm.

Tất cả những câu chuyện về tuyển sinh đại học nói chung và tuyển sinh Y Dược nói riêng đều nhận được sự quan tâm của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Nguồn ytevietnam.net.vn