Bộ Y tế thông báo: Vacxin phòng virus ăn não người đã về đến Việt Nam 

Bộ Y tế thông báo: Vacxin phòng virus ăn não người đã về đến Việt Nam

  
  
    
1430 Lượt Xem
Dự kiến cung ứng 800.000 liều vắc xin viêm não mô cầu VA-Mengoc-BC sẽ được cung cấp cho thị trường tiêm chủng của Việt Nam trong năm 2018.

Viêm não mô cầu là một căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người bệnh, gây nguy cơ tử vong cao ở mức báo động. Để ngăn chặn tình trạng này trong năm nay Bộ Y tế đã nhập khoảng 800.000 liều vắc xin với hi vọng đẩy lùi đại dịch trên.

Bộ Y tế nhập 800.000 phòng bệnh viêm não mô cầu

Bộ Y tế nhập 800.000 liều vắc xin viêm não mô cầu

Nhập 800.000 liều vắc xin viêm não mô

Theo Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, đó là vắc xin Polysaccharide Meningococcal A+C, sản xuất tại Pháp, có số đăng ký QLVX-992-17, do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dược mỹ phẩm May nhập khẩu và vắc xin VA-Mengoc-BC, sản xuất tại Cuba, số đăng ký QLVX-H02-985-16, do Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên và vắc xin và Sinh phẩm số 1- Vabiotech nhập khẩu. Đối với vắc xin VA-Mengoc-BC, theo báo cáo từ các cơ sở nhập khẩu, vắc xin này vừa được nhập khẩu 125.000 liều vào Việt Nam, trong đó có 49.000 liều đã có kết quả kiểm định của Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế đạt yêu cầu, sẵn sàng cung ứng cho các cơ sở tiêm chủng có nhu cầu; 76.000 liều còn lại đang chờ kết quả kiểm định của Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế trước khi đưa thuốc ra lưu hành tại Việt Nam.

Dự kiến, 100.000 liều tiếp theo được nhập khẩu vào cuối tháng 5. Số lượng dự kiến trong cả năm là 800.000 liều. Theo như những thông tin bên tin tức Y tế cập nhất, sở dĩ hiện nay tình hình cung cấp vắc xin viêm não mô cầu đang nhận được nhiều quan tâm bởi bệnh viêm màng não do não mô cầu có khả năng lây lan rất nhanh và hiện bệnh đang có xu hướng diễn biến khó lường với nhiều ca bệnh nặng.

Nhiều gia đình cho trẻ nhỏ đi tiêm vacxin phòng bệnh

Nhiều gia đình cho trẻ nhỏ đi tiêm vacxin phòng bệnh

Viêm màng não căn bệnh nguy hiểm chết người

Viêm màng nào là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Neisseria meningitidis gây nên. Vi khuẩn não mô cầu có nhiều type và thường hay gặp nhất là type A, B và C. Ổ chứa vi khuẩn não mô cầu trong tự nhiên là ở người, do vậy nguồn lây bệnh chủ yếu là bệnh nhân và người lành mang vi khuẩn. Bệnh lây qua đường hô hấp do hít phải các giọt bắn của dịch tiết hô hấp có chứa mầm bệnh. Vì thế trước sự lây lan chóng mặt của căn bệnh trên, chúng ta nên chủ động bảo vệ sức khoẻ giới tính bản thân. Đặc biệt khi có những biểu hiện như: sốt và ớn lạnh (đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và trẻ em), hay thay đổi tâm trạng, buồn nôn, nôn mửa. Nhạy cảm với ánh sáng, đau đầu dữ dội, cứng cổ, thở nhanh hoặc thường xuyên mất tỉnh táo cần tới ngay bệnh viện để kiểm tra sức khỏe. Đặc biệt khi tiếp xúc với người bệnh cần trang bị khẩu trang y tế, đồ bảo hộ để cách ly, tránh sự lây lan và phát triển virut sang cơ thể người lành. Bên cạnh đó cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống và môi trường sống xung quanh.

Theo ước tính trung bình một năm Hà Nội ghi nhận 5-7 ca viêm não mô cầu, chủ yếu xuất hiện ở trẻ nhỏ và người già.  Khi nghe được thông tin này các bà mẹ đang nuôi dạy trẻ nhỏ đã đưa con đến tiêm rất nhiều để phòng tránh dịch bệnh. Số ca bệnh không nhiều, nhưng đây là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có thể dẫn tới tử vong hoặc để lại nhiều di chứng nặng, đặc biệt lây lan qua đường hô hấp nên luôn được cảnh báo nguy hiểm. Bệnh nhân có thể tử vong ngay trong vòng 24 giờ khởi bệnh. Người mắc bệnh cần được chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời, cách ly để tránh lây lan dịch. Bệnh nguy hiểm nhưng có thể dự phòng bằng cách tiêm vắc xin.

vắc xin Polysaccharide Meningococcal A+C

Vắc xin Polysaccharide Meningococcal A+C

Trên phạm vi cả nước, để đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời vắc xin cho nhu cầu tiêm chủng vắc xin viêm não mô cầu của nhân dân, Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo Trung tâm Y tế Dự phòng và các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn có kế hoạch cụ thể trong việc dự trù, dự trữ, chủ động liên hệ kịp thời với các đơn vị nhập khẩu, cung ứng để ký hợp đồng, đấu thầu, mua sắm (bao gồm cả các biện pháp chủ động thay thế nguồn vắc xin trong trường hợp có nguy cơ nguồn cung hiện tại bị thiếu hụt đột ngột).

Bộ Y tế khuyến cáo, ngoài việc tiêm vắc xin phòng bệnh viêm não mô cầu, cần thường xuyên rửa tay với xà phòng, súc miệng bằng các dung dịch sát khuẩn thông thường, đeo khẩu trang khi cần thiết, đảm bảo nơi ở, nơi làm việc sạch sẽ, thông thoáng. Đây là cách phòng bệnh khá cơ bản nhưng cũng vô cùng hiệu quả đối với sự phát triển của bệnh viêm não.

Nguồn: Nguyễn An - ytevietnam.net.vn

Từ Khóa :

    Bài Viết Cùng Chuyên Mục