Bị hóc viên thịt khi ăn bún mọc bé trai 6 tuổi hôn mê sâu 

Bị hóc viên thịt khi ăn bún mọc bé trai 6 tuổi hôn mê sâu

  
  
    
409 Lượt Xem
Vụ một bé gái bị tử vong do hạt trân châu gây nghẹt đường thở còn đang làm dư luận hoang mang thì mới đây 1 bé trai ăn bún bị hóc viên thịt dẫn đến hôn mê lại khiến nhiều người lo sợ.

 

be tra hoc di vat

Bé trai bị hôn mê sâu khi bị hóc viên thịt khi ăn bún mọc

Bé trai hôn mê sâu do hóc thịt khi ăn bún mọc

Ngày 10/8, bệnh viên Nhi đồng Đồng Nai vừa cấp cứu 1 bé trai 6 tuổi bị hóc viên thịt trong đường thở khi đang ăn bún mọc. May mắn là bé được đưa vào bệnh viện kip thời nên hiện đã qua cơn nguy kịch và vẫn đang được bác sĩ theo dõi. Theo chia sẻ từ phía bệnh viên thì vào khoảng 8h cùng ngày, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhi Nguyễn Đức A. (6 tuổi, ngụ TP Biên Hòa, Đồng Nai) nhập viện trong tình trạng bị hóc dị vật gây ngạt thở, hôn mê sâu, nhịp tim rời rạc, mạch huyết áp bằng 0, đồng tử giãn.

Sau khi nhập viện, cháu bé đã nhanh chóng được đặt ống thở cung cấp oxi cho phổi, rồi liền tiến hành cấp cứu giúp cho tim đập và huyết áp nhảy trở lại. Khi bệnh nhi qua cơn nguy kịch thì lấy ra dị vật là viên thịt to tròn còn nguyên mắc trong họng. Bác sĩ Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng khoa hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, cho hay đây là trường hợp cấp cứu dị vật đường thở rất nặng, gần như là chết lâm sàng, may mắn là các bác sĩ đã kịp thời đặt ống thở cung cấp oxi đã giúp cho quá trình cấp cứu thuận lợi hơn. Được biết đây không phải là trường hợp đầu tiên trẻ bị hóc khi ăn mà trước đó trên trang tin tức Cao đẳng Y dược đã đăng tải vụ việc một bé gái 11 tuổi uống trà sữa do hút mạnh lên hạt trân châu bay thẳng vào cổ họng gây tắc đường thở. Mặc dù khi phát hiện và mẹ cháu bé làm bác sĩ đã sơ cứu ngay lập tức nhưng đáng tiếc không thể cứu sống được bé.

 hoc hat tran chau be gai 11 tuoi o tp hcm tu vong

Cha mẹ cần nắm vững nguyên tắc sơ cứu khi trẻ bị hóc dị vật

Ngoài ra trước đó cũng có rất nhiều trường hợp trẻ bị hóc khi ăn nhãn, ăn thạch, trà sữa… có trường hợp trẻ may mắn được cứu sống nhưng cũng có trường hợp trẻ phải sống đời sống thực vật do di chứng để lại. Trước tình trạng các vụ việc trẻ bị hóc khi ăn uống ngày càng có dấu hiệu gia tăng, trang tin tức Y tế đã hướng dẫn cách sơ cứu khi trẻ khi bị hóc dị vật và làm thế nào để giảm thiểu nguy cơ ảnh hưởng tới tính mạng trẻ. Vì thế các bậc phụ huynh nên tham tham khảo để trang bị thêm những kỹ năng sống để bảo vệ con em mình.

Cũng nói thêm về vấn đề này các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng HCM cũng đưa ra khuyến cáo tới các phụ huynh trong việc cho trẻ ăn uống. Như cần cẩn thận trong việc cho con ăn những thức ăn dạng hạt, tròn mà dạng dính dẻo như hạt trân châu, bánh trôi, chè, thạch vì những thứ đó khi mắc vào cổ họng rất khó để sơ cứu vì chúng dính rất chặt và gây trơn trượt khó có thể gắp ra ngoài. Đặc biệt khi trẻ ăn hoặc uống không nên để trẻ vừa cười đùa vừa nói chuyện như thế trẻ rất dễ bị sặc hoặc hóc thức ăn. Với những đồ chơi của trẻ cần to, không quá nhỏ vì trẻ không biết có thể cho vào miệng và nuốt phải gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sự sống của con trẻ.

Nguồn: ytevietnam.net.vn

 

Từ Khóa :

    Bài Viết Cùng Chuyên Mục