Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận thêm 2 người bị chó cắn đứt rời môi, lóc da bàn tay 

Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận thêm 2 người bị chó cắn đứt rời môi, lóc da bàn tay

  
  
    
347 Lượt Xem
Cả 2 bệnh nhân đều nhập viện trong tình trạng chảy nhiều máu, hôn mê. Đây là điều đáng báo động khi thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn do chính vật nuôi trong nhà gây ra.

Cả 2 trường hợp bị chó cắn đều ở Hà Nội và bị chính chó nuôi trong nhà tấn công khiến cơ thể thương nặng.

cho can

Một bé trai 7 tuổi bị chó nhà cắn đứt lìa môi

Chó nhà cắn đứt lìa môi bé trai 7 tuổi

Một bé trai 7 tuổi (quê ở Chương Mỹ, Hà Nội) là trường hợp đầu tiên bị chó cắn, cháu nhập viện trong tình trạng mặt có nhiều vết thương, khuyết ½ môi trên dính sát liền mũi, vết thương thấu môi dưới, phần đứt rời kích thước 2x2cm dập nát, có nhiều vết răng chó ở trên. Hiện cháu đang được điều trị tại Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

ThS.BS Nguyễn Thị Thu Hằng – Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ cho biết. Vì tổn thương quá dập nát nên không có khả năng nối vi phẫu trồng lại môi cho bệnh nhân. Hơn nữa môi đứt rời lại không được bảo quản đúng cách. Do đó, êkíp phẫu thuật đã tiến hành làm sạch tổn thương, khâu các vết thương ở mặt, ghép phức hợp 1 phần của môi trên. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, không sốt, vết thương khô. Tuy nhiên, theo BS. Hằng, trường hợp bé trai này có tổn thương ảnh hưởng lớn đến chức năng và thẩm mỹ của trẻ, tiên lượng kém, phẫu thuật tạo hình nhiều lần. Tuy nhiên, kết quả sẽ không bao giờ trở về như trước được. Bệnh nhi vẫn đang được tiếp tục theo dõi, chăm sóc.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên bị chó nuôi trong nhà tấn công, trước đó trang tin tức Cao đẳng Y dược đã đăng tải một vụ việc thương tâm khác khi một cháu bé 8 tháng tuổi bị chó ngoa tây tạngnuôi trong nhà cắn chết.

cho can cu ba

Trường hợp thứ 2 một cụ bà cũng bị chó cắn vào phần tay phải phẫu thuật

Chó hàng xóm xô ngã người, cắn lóc da tay

Trường hợp 2 là một cụ bà 88 tuổi (quê ở Đông Anh, Hà Nội) đang điều trị tại khoa Phẫu thuật Chấn thương Chung, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Theo lời kể của gia đình thì khi trên đường đi mua thuốc về, bà bị con chó to của hàng xóm chạy ra ngoài đường xô ngã, cắn vào tay và được đưa ngay đến bệnh viện. Qua thăm khám và điều trị bệnh nhân được xác định là bị vết thương lóc da bàn tay, vết thương ở mô cái bàn tay, vết thương phần mềm ngón 2 bàn tay. Hiện bệnh nhân đã được tiêm phòng uốn ván sau khi bị chó cắn. Các bác sĩ cũng đã tiến hành mổ cấp cứu cắt lọc vết thương. Sau mổ, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định dự kiến 2,3 ngày nữa có thể xuất viện. Trước đó, 1 tháng, khoa Phẫu thuật Chấn thương Chung cũng tiếp nhận 1 trường hợp bệnh nhân bị chó cắn, vết thương phần mềm bàn tay, chân.

Trước tình hình ngày càng xuất hiện nhiều trường hợp bị chó nhà tấn công, trang tin tức y tế đã đưa ra những khuyến cáo cũng như hướng dẫn người nhà cách sơ cứu vết thương tạm thời khi bị chó cắn. Tuy nhiên, để không xảy ra những trường hợp đáng tiếc các gia đình nuôi chó cần có biện pháp quản lý vật nuôi an toàn cho người dân. Theo quy định, nếu không đeo rọ mõm cho chó hoặc không buộc xích mà đưa ra nơi công cộng, chủ con vật sẽ bị phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều chủ nuôi chó vẫn phớt lờ quy định này, vô tư thả rông chó, không đeo rọ mõm cho chó và để gây ra những tai nạn hết sức đáng tiếc.

Bên cạnh đó các Dược sĩ Cao dang Duoc cũng cho rằng, trong một vài trường hợp bị cho cắn có thể không nguy hiểm tới tính mạng ngay nhưng có thể tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh dại. Đặc biệt với những con chó chưa được tiêm phòng. Nguy hiểm hơn khi bị chó dại cắn bệnh dại sẽ không có biểu hiện ngay mà sau một thời gian dài bệnh mới phát triển. Vì thế các gia đình nuôi chó cần có ý thức trong việc đeo rọ mõm cũng như có dây xích khi dắt cho ra ngoài đường để chó không tấn công người khác.

Nguồn: ytevietnam.net.vn

Từ Khóa :

    Bài Viết Cùng Chuyên Mục