Bệnh nhân sau phẫu thuật tim cần có chế độ dinh dưỡng như thế nào? 

Bệnh nhân sau phẫu thuật tim cần có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

  
  
    
304 Lượt Xem
Chế độ dinh dưỡng và chế độ nghỉ ngơi hợp lý là điều vô cùng quan trọng giúp bệnh nhân sau phẫu thuật tim hồi phục sức khỏe cũng như hạn chế những biến chứng có thể xảy ra.

Bác sĩ Nguyễn Anh Tú giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, chế độ dinh dưỡng và chế độ nghỉ ngơi hợp lý là điều vô cùng quan trọng đối với bệnh nhân sau phẫu thuật tim, giúp bệnh nhân hồi phục sức khỏe cũng như hạn chế những biến chứng có thể xảy ra, tuy nhiên không phải bệnh nhân nào cũng biết áp dụng chế độ ăn này:

phau thuat  tim

Bệnh nhân sau phẫu thuật tim cần có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Bệnh nhân sau phẫu thuật tim cần có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Đối với những bệnh nhân sau phẫu thuật tim hở, một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp ngăn ngừa cơn đau tim trong tương lai, đối với những bệnh nhân này điều quan trọng nhất chính là làm giảm lượng mỡ đưa vào cơ thể người bệnh, việc tăng mỡ máu có thể gây tắc mạch, làm gia tăng cơ hội gặp nhiều rắc rối về vấn đề tim mạch trong tương lai – Điều dưỡng Nguyễn Thị Thảo giảng viên Cao dẳng Điều dưỡng Hà Nội - Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ.

Bệnh nhân sau phẫu thuật nên bắt đầu một chế độ ăn có ít chất béo tăng cường sử dụng các chất béo không bão hòa, bệnh nhân cũng nên loại bỏ các thức ăn nhanh, thức ăn chiên, lòng đỏ trứng, bơ và sữa nguyên kem thay vào đó có thể sử dụng chất béo thấp từ sữa chua và pho mát trong chế độ ăn trước khi phẫu thuật tim để có được lượng canxi cần thiết.

Bệnh nhân cũng cần giảm đi các loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao như trứng, tôm cua, thức ăn nhanh, một số loại pho mát béo. Muối cũng là một trong những thực phẩm mà bệnh nhân cần giảm, không dùng quá 2000mg muối mỗi ngày và nên hạn chế tối đa việc sử dụng các thực phẩm: thịt xông khói, cá hồi hun khói, bơ đậu phộng, dưa chua, nước sốt spaghetti,…

Sau khi phẫu thuật, 1-2 ngày đầu tiên năng lượng cung cấp cho bệnh nhân chủ yếu qua đường truyền tĩnh mạch, khi bệnh nhân được phép ăn, nên chia thành các bữa ăn nhỏ cách nhau 2 hoặc 3 giờ. Trong vòng 1 tuần sau khi phẫu thuật, với mỗi bữa ăn bệnh nhân có thể dùng trái cây và rau, các loại protein nạc. Người bệnh sau phẫu thuật tim nên ăn các thực phẩm có chứa stanols thực vật. Sau đó cùng với hoa quả và rau, đậu, hạt và ngũ cốc nguyên hạt có thể được tiêu thụ trong khẩu phần để cung cấp lượng chất xơ cao có thể giúp giảm cholesterol xấu.

phau thuat tim 2

Bệnh nhân cần kiêng những thực phẩm chứa nhiều muối

Những thực phẩm khuyên dùng cho người bệnh sau phẫu thuật tim có thể kể đến như: thịt nạc, thịt gà bỏ da, hoa quả tươi,…Bệnh nhân cũng có thể dùng thịt gà không có da nên thay thế các chất béo, nước sốt và bơ bằng salad có trộn ít dầu và bơ thực vật không ướp muối. Sử dụng dầu hạt cải thay dầu ô liu để nấu ăn. Nên ăn nhiều rau quả tươi. Cần tránh các loại đồ hộp vì chúng chứa nhiều muối. Thịt dùng loại thịt nạc, thịt bò, tránh các loại thịt đỏ khác. Có thể dùng thêm đậu phụ, đậu phộng và hạt không ướp muối để cung cấp thêm protein. Nên ăn cá tươi hoặc cá đông lạnh. Cá rất giàu acid béo omega-3 có thể giúp giảm cholesterol. Không nên ăn cá rán.

Các thức ăn dù tươi hay đóng hộp hoặc đông lạnh cũng không nên cho thêm đường (ví dụ trái cây hoặc nước trái cây). Đặc biệt bệnh nhân sau phẫu thuật cần tránh sử dụng rượu và thuốc lá.

Thanh Mai - ytevietnam.net.vn tổng hợp

 

Từ Khóa :

    Bài Viết Cùng Chuyên Mục