Bé trai 2 tuổi sống thực vật vì hóc hạt nhãn do người lớn sơ cứu sai cách 

Bé trai 2 tuổi sống thực vật vì hóc hạt nhãn do người lớn sơ cứu sai cách

  
  
    
1218 Lượt Xem
Khi chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương, bé trai có biểu hiện ngừng tim, tổn thương não không hồi phục và hiện đang phải sống thực vật do bị hóc hạt nhãn.

Do khi đang ăn nhãn, cháu bé 2 tuổi bị chọc cười, sau đó dẫn đến sặc và hóc hạt nhãn. Tuy nhiên khi bị hóc hạt nhãn gia đình sơ cứu sai cách nên cháu bé rơi vào trạng thai hôn mê, sống thực vật.

tre bi hoc hat nhan

Một bé trai 2 tuổi bị hóc hạt nhãn khi vừa ăn vừa cười đùa

Bị sống thực vật do hóc hạt nhãn

Hiện nay đang là mùa nhãn ở miền bắc lên rất nhiều gia đình mua loại quả này về để cho con nhỏ ăn. Tuy nhiên, để không xảy ra những sự việc đau lòng như trường hợp của một bé trai 2 tuổi ở Nam Định, BS Phạm Ngọc Toàn đã khuyên gia đình nên cẩn trọng và chú ý trong việc cho trẻ nhỏ ăn loại quả trên. Cụ thể, bé trai 2 tuổi được BV tuyến dưới chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương do hóc dị vật. Gia đình cho biết, trong lúc chơi đùa với người thân ở nhà chiều cùng ngày, bé không may bị hóc hạt nhãn. Khi phát hiện ra  gia đình có sơ cứu tại nhà, sau đó chuyển cháu bé đến BV huyện để cấp cứu, đặt ống nội khí quản rồi chuyển tiếp đến bệnh viện đa khoa tỉnh.

Tuy nhiên khi đến Bệnh viện Nhi Trung ương, bé đã có biểu hiện ngừng tim, phù phổi cấp. Khi mở khoang miệng, bác sĩ phát hiện hạt nhãn vẫn còn nằm nguyên ở nắp thanh môn. Theo chia sẻ của BS Toàn thì “Do xử trí ban đầu không đúng nên khi đến viện trẻ hôn mê sâu. Dù tích cực cấp cứu nhưng não bệnh nhân tổn thương không hồi phục do thiếu oxy, giờ bệnh nhi đang phải sống thực vật”. Được biết đây không phải là trường hợp đầu tiên trẻ bị hóc hạt trái cây mà trước đó bệnh viện cũng tiếp nhận 1 bệnh nhi hóc hạt chôm chôm, khi vào viện cũng ngừng tim trước đó 10 phút. Thông tin này đã được nhanh chóng đăng tải lên trang tin tức Cao đẳng Điều dưỡng để các gia đình lưu ý trong việc cho trẻ nhỏ ăn hoa quả. Cũng nói về vấn đề này BS Toàn cho hay, trong các trường hợp hóc dị vật, xử trí cấp cứu đúng trong vài phút đầu có thể cứu sống bệnh nhân. Nếu để trễ hoặc sơ cứu không đúng, khi chuyển đến BV trẻ bị thiếu oxy lên não, dù có cứu sống cũng để lại di chứng suốt đời.

cach xu ly hoc di vat

Cách xử lý khi trẻ bị hóc hạt nhãn

Cách xử lý hóc dị vật như thế nào cho đúng?

Trước 2 trường hợp trẻ bị hóc hạt khi ăn, trang tin tức y tế đã có những chia sẻ về vấn đề làm như thế nào để sơ cứu khi con bị hóc hạt trái cây. Vì thực tế cho thấy tính mạng của trẻ trong có thể được cứu sống nếu người lớn biết sơ cứu đúng cách.

Cũng nói về cách làm thế nào khi con bị hóc hạt nhãn, Cao dang Dieu duong đã trích dẫn lời chia sẻ của một vị bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Theo đó bác sĩ này nhấn mạnh, trong trường hợp trẻ bị hóc hạt nhãn hay bất cứ một loạt hạt nào nếu bệnh nhân còn tỉnh táo, ho được, cần khuyến khích trẻ ho. Trường hợp không ho được hoặc ho không hiệu quả, cần mở thông đường thở, kiểm tra xem trẻ còn thở không, nếu không cần ép tim cấp cứu. Nếu bệnh nhân tỉnh nhưng ho không hiệu quả thì cần vỗ lưng, ấn ngực. Trường hợp trẻ còn bé, đặt trẻ lên cánh tay, cho đầu chúi xuống sau đó vỗ lưng 5 lần xem dị vật có ra không, nếu không được thì lật ngược bệnh nhân lại rồi ấn tại vị trí ép ngực. Trẻ lớn hơn có thể đặt lên ghế và làm tương tự.

Sau khi sơ cứu xong cho trẻ cha mẹ cần đưa con đến bệnh viện kiểm tra để tránh những hậu quả về sau.

Nguồn:ytevietnam.net.vn

Từ Khóa :

    Bài Viết Cùng Chuyên Mục