Bất ngờ tác dụng của nước đậu bắp luộc

Đậu bắp luộc là một món ăn quen thuộc và ưa thích trong cuộc sống hàng ngày. Đậu bắp không chỉ giàu dinh dưỡng mà nước đậu bắp còn có nhiều công dụng đối với sức khỏe.

Ngày 16/09/2019, 08:03:55   Tác giả : Văn Quyết    Lượt xem: 1332

Tham khảo bài viết sau đây về tác dụng của nước đậu bắp luộc từ chuyên gia y tế Nguyễn Thảo (GV Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) để hiểu thêm về vấn đề này nhé!

Bất ngờ tác dụng của nước đậu bắp luộc
Bất ngờ tác dụng của nước đậu bắp luộc

Đậu bắp và thành phần dinh dưỡng

Đậu bắp còn có tên gọi khác là mướp tây, bông vàng (do có hình dạng giống như quả mướp); hạt trắng như bắp ngô nên được gọi là bắp chà, quả dài, bên trong chứa nhiều hạt. Ở việt nam, đậu bắp được trồng chủ yếu tại các tỉnh thuộc khu vực miền nam.

Chuyên gia Y học cổ truyền Nguyễn Thảo (GV Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur): Trong thành phần đậu bắp rất giàu dinh dưỡng, trong 1000gr đậu bắp có chứa các thành phần dinh dưỡng như vitamin A, C, B6, B1, vitamin K, chất xơ, folate, magie, … và hầu như không chứa cholesterol hay chất béo gây hại cho sức khỏe. Với thành phần chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vậy nên đậu bắp có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, ngày càng trở thành một món ăn phổ biến ở nước ta.

Uống nước đậu bắp luộc có tác dụng gì?

Theo mục món ăn bài thuốc tổng hợp, đậu bắp không chỉ là một loại thực phẩm quen thuộc mà còn là một loại thảo dược rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt nước đậu bắp luộc mang đến những tác dụng rất tốt cho sức khỏe mà ít ai ngờ tới như sau:

  • Trị táo bón, tốt cho hệ tiêu hóa

Trong đậu bắp giàu chất xơ do vậy nó có tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa và điều trị chứng táo bón, ngoài ra chất nhầy có trong đậu bắp còn góp phần làm cho màng nhầy trong ruột kết thực hiện tốt chức năng của chúng, giảm đau, giảm loét và sưng viêm.

Uống nước đậu bắp luộc có tác dụng gì?
Uống nước đậu bắp luộc có tác dụng gì?

  • Kiểm soát lượng cholesterol có trong máu

Vì đậu bắp chứa lượng calo thấp và hầu như không chứa cholesterol nên nó có khả năng kiểm soát hàm lượng cholesterol xấu trong máu rất tốt cho những bệnh nhân bị tiểu đường hoặc có rối loạn lipid máu, tăng huyết áp.

  • Tốt cho thị lực

Lượng vitamin A có trong đậu bắp và chất beta caroten trong đậu bắp khá dồi dào, mà đây là 2 dưỡng chất thiết yếu giúp phòng ngừa các bệnh về mắt. Những người bị cận thì có thể dùng đậu bắp thường xuyên để cải thiện thị lực và bảo vệ mắt

  • Tốt cho bà bầu và thai nhi

Trong thành phần có chứa folate, đây là một chất đặc biệt quan trọng trong những tháng thai kì của phụ nữ mang thai và nó còn có khả năng giúp thai nhi tránh được các dị tật ống thần kinh.

  • Chống mệt mỏi và tăng sức bền

Nghiên cứu cho thấy đậu bắp có khả năng hồi phục và giảm mức độ mệt mỏi rất đáng kể. Trong chế độ ăn uống và sinh hoạt, thường xuyên uống nước đậu bắp có thể giúp bạn nâng cao thể trạng, khỏe mạnh hơn.

  • Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Đậu bắp thực sự là một loại thực phẩm mà người bị bệnh tiểu đường không nên bỏ qua. Thành phần chất nhầy có trong đậu bắp có khả năng làm chậm quá trình hấp thu đường ở ruột non, rất tốt cho những bệnh nhân đang bị bệnh tiểu đường, kiểm soát tốt lượng đường trong máu.

Do có tính mát nên nước đậu bắp giúp cơ thể giải độc, thanh nhiệt trong mùa hè nắng nóng. Ngoài ra đậu bắp còn có tác dụng lợi tiểu nên rất tốt cho hoạt động của thận, đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể.

Cách nấu nước đậu bắp để uống

Để giữ nguyên được các chất dinh dưỡng có trong đậu bắp, bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây được chuyên gia Nguyễn Thảo (giảng viên TC Y học cổ truyền tp.hcm - Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) chia sẻ như sau:

Cách nấu nước đậu bắp để uống
Cách nấu nước đậu bắp để uống

  • Đậu bắp rửa sạch, sau đó cắt bỏ đầu và đuôi đậu bắp (bạn lưu ý nên rửa xong rồi mới cắt để giữ được tối đa lượng chất nhầy có trong đậu bắp).
  • Cắt đậu bắp thành lát hoặc để cả quả, nhưng tốt hơn bạn nên cắt đậu bắp dọc từ trên xuống dưới.
  • Đun sôi nước sau đó cho đậu bắp vào luộc sơ qua, rồi cho ra bình thủy tinh hoặc bình giữ nhiệt.
  • Ngâm trong vài giờ sau đó là có thể dùng được, bạn có thể dùng nước luộc đậu bắp hàng ngày, cho thêm đường để dễ uống hơn.

Thời gian uống nước đậu bắp tốt nhất vào buổi sáng hoặc chiều, tránh uống quá nhiều ban đêm vì đậu bắp có tính lợi tiểu sẽ có thể gây ra tình trạng tiểu đêm.

 

Nguồn: ytevietnam.net.vn -  Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur