Bảo vệ sức khỏe làm sao cho đúng trong những ngày nắng nóng cực điểm?

  
  
    
21 Lượt Xem
Thời tiết trong những ngày gần đây đang ở mức đỉnh điểm khi nền nhiệt chạm ngưỡng 41 – 42 độ, đây chính là điều kiện thuận lợi để các căn bệnh đột quỵ, tăng huyết áp, ngất xỉu gia tăng.

 

Trong những ngày nắng nóng kéo dài, người già và trẻ nhỏ là 2 đối tượng dễ mắc bệnh nhất, nếu lúc này không có những bện pháp để bảo vệ sức khỏe kịp thời thì nguy cơ nhập viện thậm chí tử vong là rất cao.

suc khoe ngay0he

Trong những ngày nắng nóng ta cần bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể

Uống nhiều nước

Trong tiết trời nóng bức, cơ thể cần được bổ sung chất lỏng liên tục để không bị mất nước dễ dẫn đến mệt mỏi và cẳng thẳng. Những loại nước tốt nhất chúng ta nên bổ dung trong thời điểm này là nước lọc và hoa quả tươi, những loại nước này chỉ nên uống mát, không nên để quá lạnh, khi uống dễ dẫn đến viêm họng và gây co dạ dày. Nhiều người thường có thói quen uống bia để giải tỏa cơn khát trong những ngày hè, tuy nhiên đây chính là nguyên nhân chính gây nên các bệnh đột ngụy, tăng huyết áp… và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Không chỉ riêng bia mà các đồ uống có ga, cồn đều không nên sử dụng trong thời gian này.

Bổ sung muối và khoáng chất

Thời tiết nắng nóng khiến cơ thể ra nhiều mồ hôi và dễ mất nước dù ngay cả khi bản thân không hoạt động. Mồ hôi túa ra mang theo muối và các khoáng chất trong cơ thể. Đây đều là những chất rất cần thiết và phải được bổ sung ngay. Vì thế trong chế độ ăn uống ngày hè chúng ra cần bổ sung các thực phẩm nhiều muối và khoáng chất để bù cho lượng đã mất.

khong ra troi

Hạn chế ra ngoài đường khi trời đang nắng

Không nên ra ngoài trời

Như trước đó trang tin tức Cao đẳng Y dược đã thông tin về vụ việc một người phụ nữ bị đột quỵ do đi tập thể dục buổi sáng sớm. Trước thông tin này các chuyên gia và bác sĩ về sức khỏe đã đưa ra khuyến cáo cho người dân nên hạn chế tối đa việc đi ra ngoài trời vào trưa nắng cũng như tiếp xúc với môi trường bên ngoài ngay khi đang ở trong phòng điều hòa. Việc này sẽ khiến cơ thể dễ bị sốc nhiệt, trẻ nhỏ có thể mắc các bệnh về hô hấp người già dễ tăng huyết áp, giãn tĩnh mạch, đột quỵ.

Những người có nguy cơ cao mắc bệnh do nắng nóng

Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể bị đổ bệnh do nắng nóng nhưng theo các giảng viên Cao dang Dieu duong thì một số nhóm người sau có nguy cơ mắc bệnh cao hơn hẳn so với các nhóm khác.

-         Trẻ dưới 4 tuổi vốn rất nhạy với thời tiết, đặc biệt là khi nhiệt độ tăng cao. Vì thế, trẻ cần được người khác giúp điều chỉnh nhiệt độ môi trường và cho uống nước thường xuyên.

-         Những người từ 65 tuổi trở lên, cơ thể phản ứng chậm với sự thay đổi nhiệt độ.

-         Những người thừa cân do tim luôn phải làm việc quá tải.

-         Người lao động nặng nhọc, tập luyện quá sức… dễ bị khử nước và đổ bệnh.

-         Những người đang có bệnh, đặc biệt là bệnh tim, huyết áp cao hay những người đang dùng các loại thuốc trầm cảm, trị mất ngủ hay tuần hoàn máu kém.

-         Những người này cần được kiểm tra ít nhất 2 lần/ngày và chú ý tới các dấu hiệu có thể bị khử nước hay đột quỵ. Với trẻ nhỏ thì cần phải để mắt thường xuyên hơn nữa.

Mặc dù những ngày nắng nóng cực điểm sẽ không kéo dài và nhanh chóng kết thúc, tuy nhiên để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình trong suốt mùa hè chúng ta cần có kế hoạch cụ thể trong vấn đề chăm sóc sức khỏe.

Nguồn: ytevietnam.net.vn

 

Từ Khóa :

    Bài Viết Cùng Chuyên Mục