Bạn đã biết căn bệnh đau đầu mạn tính là gì chưa? 

Bạn đã biết căn bệnh đau đầu mạn tính là gì chưa?

  
  
    
35 Lượt Xem
Ngày nay, tình trạng đau đầu mạn tính đang là căn bệnh đang rất phổ biến trong xã hội và gây ra nhiều khó khăn và ảnh hưởng lớn tới người bệnh trong cuộc sống.

Cùng các Bác sĩ – Giảng viên trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu về các nguyên nhân cũng như cách phòng tránh mắc bệnh đau đầu mạn tính một cách khoa học và hiệu quả nhất.

Bạn đã biết căn bệnh đau đầu mạn tính là gì chưa?

Bạn đã biết căn bệnh đau đầu mạn tính là gì chưa?

Một số điều cần biết về bệnh đau đầu mạn tính mà bạn cần biết

Hỏi:Thưa Bác sĩ, Bác sĩ có thể cho biết bệnh đau đầu mạn tính là gì?

Trả lời:

Trang tin tức y tế cho hay: Đau đầu mạn tính là hiện tượng đau đầu xảy ra hàng ngày, cơn đau kéo dài khoảng 15 ngày hoặc nhiều hơn trong vòng một tháng đồng thời cơn đau sẽ kéo dài liên tục ít nhất ba tháng. Và để được xem là đúng bệnh đau đầu mãn tính thì tình trạng đó phải kéo dài mà không liên quan tới các bệnh khác.

Hỏi: Thưa Bác sĩ, những nguyên nhân nào gây nên bệnh đau đầu mạn tính? Có những dấu hiệu nào để nhận biết được bệnh đau đầu mạn tính không?

Trả lời:

Đau đầu mạn tính có rất nhiều nguyên nhân và yếu tố tác động. Tuy nhiên có một vài nguyên nhân chính sau:

 • Bệnh nhân thường xuyên lạm dụng thuốc giảm đau nhanh, sử dụng quá nhiều caffeine làm giảm ngưỡng chịu đau của cơ thể và não bộ trở nên nhạy cảm với các tác nhân gây đau đầu.
 • Căng thẳng do stress, bị nhiễm trùng hoặc do chấn thương, di truyền làm tăng nhạy cảm với yếu tố gây đau, do chấn thương hoặc các kích thích gây đau ở tuỷ sống trên.
 • Ngoài ra, nguyên nhân gây ra hiện tượng đau đầu mạn tính còn bao gồm các bệnh liên quan như viêm mạch, do các khối u, bị nhiễm trùng hoặc rối loạn giấc ngủ. Hay gặp hơn cả là bệnh nhân mắc bệnh rối loạn vận mạch (hay hội chứng đau nửa đầu Migrane).

Một số triệu chứng thường gặp khi bị mắc bệnh đau đầu mạn tính:

 • Hiện tượng đau đầu mạn tính do căng thẳng: Hội chứng đau đầu này xuất hiện các cơn đau ở cả hai bên đầu và đồng thời lan sang vùng sau gáy, người bệnh có cảm giác đau âm ỉ, không dứt và cảm tưởng như có một dải băng thắt chặt quanh đầu. Các cơn đau thay đổi liên tục trong ngày hoặc có thể giữ nguyên và kéo dài trong nhiều ngày, nhiều tuần và có thể là hằng năm.
 • Hiện tượng đau nửa đầu là một trong những dạng của đau đầu mãn tính. Những cơn đau đầu xảy ra với cường độ thay đổi, các cơn đau này kéo dài mà không bao giờ hết hoàn toàn. Các cơn đau đầu mãn tính có thể kèm theo các hiện tượng chảy nước mắt hoặc có thể khiến cho mắt bị đỏ ở một bên bị bệnh, có thể sưng hoặc sụp mi, hay hắt hơi, bị chảy nước mũi.
 • Triệu chứng đau đầu mãn tính trong bệnh đau nửa đầu Migrain (chứng đau đầu vận mạch). Khi gặp các triệu chứng ban đầu như stress, mất ngủ, thay đổi thời tiết, ăn uống (rượu bia, cà phê, mỳ chính, sô cô la…), tới chu kỳ ở phụ nữ, chất dẫn truyền thần kinh Serotonin phóng thích và phân hủy đột ngột gây co giãn mạnh mạch máu não khiến đầu đau buốt dữ dội. Bệnh nhân có các triệu chứng đặc trưng như đau ở đầu, đau từng cơn, cơn đau thường kèm theo nôn hoặc buồn nôn, sợ ánh sáng, sợ tiếng động, cảm giác đau nhói tăng lên khi vận động.
 • Đau đầu do thiếu máu não cũng là một tình trạng đau đầu mạn tính thường gặp. Theo các Bác sĩ chuyên khoa thì có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu máu não như: suy nhược cơ thể, mạch máu bị chèn ép hay các bệnh lý tim mạch. Bệnh nhân thiếu máu não cũng bị đau đầu nhưng cảm giác đau không dữ dội như đau đầu căng cơ mà sẽ âm ỉ nặng nề như có vật gì chèn vào đầu. Các cơn đau đầu có thể được báo trước hoặc xuất hiện đột ngột, ngay cả khi bệnh nhân nghỉ ngơi hoặc ở nơi yên tĩnh.

như vậy, có thể khẳng định bệnh đau đầu là bệnh lý chuyên khoa thường gặp nhất mà bạn có thể mắc phải.

Một số điều cần biết về bệnh đau đầu mạn tính mà bạn cần biết

Một số điều cần biết về bệnh đau đầu mạn tính mà bạn cần biết

Một số biện pháp điều trị bệnh đau đầu mạn tính hiệu quả

Hỏi: Có những biện pháp nào dùng để điều trị bệnh đau đầu mạn tính?

Trả lời:

 • Các biện pháp không dùng thuốc

- Giấc ngủ: phải bảo đảm thời gian ngủ khoảng 6 - 8 giờ mỗi đêm, nên ngủ và thức vào những giờ cố định. Không bỏ bữa, nên ăn đúng giờ, tránh những gia vị có tính chất kích thích. Giảm cà phê, rượu, bia.

- Tập thể dục thường xuyên, chọn các bộ môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội, tránh các bộ môn thể thao nặng, cần đối kháng, mỗi ngày nên tập khoảng 30 - 60 phút sẽ giúp giảm căng thẳng thần kinh, tăng cường sức khỏe.

- Massage có thể giúp giảm đau đầu, giảm căng cơ vùng đầu, mặt, cổ.

- Để giảm căng thẳng cần lên kế hoạch công việc trước, giảm công việc, tránh ôm đồm, tăng cường thư giãn, nghỉ ngơi.

 • Điều trị bằng thuốc

- Các thuốc chống trầm cảm

Các thuốc chống trầm cảm được ứng dụng trong điều trị đau đầu vì nó có tác dụng giảm trầm cảm, lo âu và mất ngủ - là các triệu chứng thường xuất hiện trong đau đầu mãn tính.

- Thuốc nhóm tim mạch beta blockers

Có tác dụng trong phòng ngừa đau đầu, đặc biệt khi kết hợp với thuốc chống trầm cảm.

- Thuốc chống động kinh

Các thuốc này cũng được ứng dụng trong đau đầu, có hiệu quả trong việc phòng ngừa cơn đau; các thuốc giảm đau (không steroid) được chỉ định khi có cơn đau đầu trầm trọng.

Thông tin trên cũng đã được bác sĩ từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cung cấp tới độc giả.

Nguồn ytevietnam.net.vn

Từ Khóa :

  Bài Viết Cùng Chuyên Mục