Bạn có biết loại hạt nào được mệnh danh là hoàng hậu của các loại hạt?

Đã từ rất lâu hạt mắc ca được sử dụng như một nguồn thực phẩm vàng, không chỉ là dược liệu quý chữa bệnh mà hạt mắc ca còn đem lại nhiêug công dụng mà chúng ta không ngờ tới.

Ngày 30/08/2017, 22:28:13   Tác giả :     Lượt xem: 1935

Nếu hạt dẻ được mệnh danh là “vua của các loài quả khô” thì hạt mắc ca chính là “hoàng hậu” của các loại hạt, vì công dụng tuyệt vời chúng mang lại nên nhiều người đã ưu ái cho hạt mắc ca cái tên “vinh dự” này.

             Hạt mắc ca được ưu ái với tên gọi “hoàng hậu” của các loại hạt

Hạt mắc ca được ưu ái với tên gọi “hoàng hậu” của các loại hạt

Hạt mắc ca là hạt gì?

Mắc ca có tên khoa học Macadamia, là một chi cây thân gỗ có nguồn gốc từ châu Đại dương. Hạt mắc ca đươc xếp nhóm hạt ngon nhất thế giới, được trồng nhiều ở vùng khí hậu nhiệt đới Australia, Brazil, Indonesia, Kenya, New Zealand và Nam Phi. Mặc dù Australia là nơi sản xuất lớn nhất hạt mắc-ca nhưng hạt mắc ca ở Hawaii mới được xem là nổi tiếng thơm ngon và có lợi cho sức khỏe.

Theo thống kê, có tới bảy loài mắc-ca, nhưng chỉ có hai ăn được và được trồng, đó là mắc ca vỏ mịn và mắc ca vỏ thô. Theo Y học cổ truyền hạt mắc ca được sử dụng nhiều làm thực phẩm, vỏ được dùng làm chất độn, phân bón và nhiên liệu. Ngoài ra, hạt mắc ca còn được dùng để chữa bệnh, làm mỹ phẩm như bơ mắc ca, socôla, kem và bánh.

                  Hạt mắc ca còn là nguyên liệu làm bánh rất ngon

Hạt mắc ca còn là nguyên liệu làm bánh rất ngon

Giá trị dinh dưỡng của hạt mắc ca

Được mệnh danh là “hoàng hậu” của các loài hạt, cho nên thực phẩm này rất giàu dinh dưỡng, vitamin A, sắt, protein, thiamin, riboflavin, niacin và folate. Đặc biệt mắc-ca còn là nguồn carbohydrate hữu ích giống như sucrose, fructose, glucose, maltose và một số tinh bột gốc carbohydrates. Hạt mắc ca rất giàu chất béo không bão hòa đơn có lợi cho sức khỏe tim mạch, đồng thời còn được xem là chất béo tốt làm giảm nồng độ cholesterol xấu và huyết áp. Thực tế, những người bổ sung các loại hạt mắc-ca đều đặn trong chế độ ăn uống hàng ngày giảm được mỡ máu xấu tới 10%.

Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), hạt mắc-ca có chứa trên 25 vitamin và khoáng chất các loại. Cụ thể, với 100g hạt mắc-ca thì có chứa: nước 1,36g, năng lượng 718 calo, protein 7.91g, chất xơ toàn phần 8,6g, đường 4,57g, canxi 85mg. sắt 3,69mg, vitamin C 1,2mg, thiamin 1,195mg, vitamin E (alpha-tocopherol) 0,54mg. cholesterol 0mg và caffeine 0mg,… với nguồn dinh dưỡng này hạt mắc ca xứng đáng được nhiều người ưu ái với cái tên “hoàng hậu” của các loài hạt.

                    Trong hạt mắc ca chứa rất nhều chất dinh dưỡng

Trong hạt mắc ca chứa rất nhều chất dinh dưỡng

Tác dụng chữa bệnh của hạt mắc ca

Hạt mắc ca đã từng có rất nhiều tên gọi cũng vì những tác dụng tuyệt vời của nó với sức khỏe con người.

Hạt mắc ca rất tốt cho tim mạch

Hạt mắc ca được coi là “ vũ khí” chữa bệnh cho tim, vì không có chứa cholesterol nên rất có lợi cho tim, không làm gia tăng cholesterol xấu cho cơ thể. Đặc biệt, hạt mắc-ca giàu chất béo không bão hòa đơn, giảm LDL cholessterol và trigyceride, giúp mạch máu thông suốt, và làm giảm bệnh mạch vành.

Hạt mắc ca rất giàu chất chống oxy hóa

Một lợi ích sức khỏe không thể không kể đến của hạt mắc-ca là giàu flavonoid. Flavonoid là chất chống oxy hóa tự nhiên giúp ngăn chặn các tế bào bị tổn thương, nhiễm độc vì môi trường. Khi ăn hạt mắc-ca, các flavonoids chuyển đổi thành chất chống oxy hóa, sau đó chúng tự tìm và diệt các gốc tự do để bảo vệ cơ thể khỏi mắc bệnh, kể cả các căn bệnh nan y như ung thư vú, cổ tử cung, ung thư phổi và ung thư dạ dày

Hạt mắc ca rất giàu protein

Hạt mắc-ca là loại quả giàu protein, một thành phần quan trọng không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày, protein giúp tạo cơ bắp và các mô liên kết. Đồng thời, còn là một phần tạo ra máu, giúp cơ thể khỏe mạnh, duy trì sức khỏe da, tóc, móng tay chân và nhiều chức năng quan trọng khác. Nếu ăn loại hạt này thường xuyên bạn sẽ thấy công dụng tuyệt vời của nó.

Hạt mắc ca rất tốt cho sức khỏe xương

Lượng phốt pho trong hạt mắc-ca đóng vai trò quan trọng đối với quá trình khoáng hóa của xương, răng, trao đổi chất, hấp thụ và vận chuyển các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Còn lượng canxi còn giúp hình thành răng và xương. Riêng mangan có trong mắc-ca giúp cơ thể lắng đọng mô xương mới, hình thành xương cũng như sức khỏe cho xương khi con người bước vào độ tuổi trung niên. Có nhiều nhà khoa học đã chứng minh rằng lượng omega3 có trong hạt mắc ca còn nhiều hơn cả lượng omega3 có trong cá hồi. Lượng omega3 này có tác dụng ngăn ngừa loãng xương và giảm thiểu các triệu chứng do bệnh vêm xương khớp gây ra.

                   Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của hạt mắc ca

  Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của hạt mắc ca

Ngoài những công dụng tuyệt vời mà hạt mắc ca mang lại thì chúng còn có tác dụng rất tốt cho những người bị bệnh cao huyết áp, những người muốn giảm cân và những người có tiểu sử mắc các bệnh về tim mạch. Đồng thời, hạt mắc ca còn chứa nhiều loại khoáng chất có tác dụng tăng cường sức khỏe, phòng ngừa các bệnh ung thư rất hiệu quả.

Nếu như tác dụng của cây thục địa đã từng “một thời làm mưa gió’’ trong giới Y học về công dụng chữa bệnh thần kì thì với các tác dụng của hạt mắc ca với sức khỏe với con người cũng không hề thua kém. Ngoài những tác dụng chữa trị bệnh, nhiều người còn sử dụng hạt mắc ca để làm đẹp và bổ sung dưỡng chất cho thai nhi rất hiệu quả.

Hạt mắc ca được mệnh danh là “hoàng hậu của các loài hạt” với các công dụng chữa bệnh tuyệt vời này, chúng thật xứng đáng. Hi vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp mọi người hiểu hơn về công dụng của hạt mắc ca với sức khỏe con người.

Nguồn: ytevietnam.net.vn