4 thực phẩm “cấm kỵ” với người mắc bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường sẽ trở nên trầm trọng, thậm chí gây tử vong nhanh gấp 5 lần nếu không có chế độ ăn uống hợp lý, nhất là khi ăn quá nhiều các thực phẩm “cấm kỵ”.

Ngày 13/08/2017, 06:54:38   Tác giả :     Lượt xem: 138

Đối với người mắc bệnh tiểu đường, chế độ ăn uống là điều cần hết sức chú ý để tránh bệnh trở nên nặng hơn. Ngoài việc bổ sung thêm các loại rau củ, trái cây tươi, ngũ cốc thô thì bạn nên tránh sử dụng một số loại thực phẩm gây hại khác.

Đường tinh luyện gây hại cho người mắc tiểu đường

Các bác sĩ chia sẻ trên trang tin tức y tế mới nhất rằng cơ thể con người hấp thụ đường vào máu từ các loại thực phẩm là khác nhau. Đường trắng trong nước ngọt và bánh kẹo sẽ đi thẳng vào trong máu; đường trong sữa đi từng dòng vào trong máu; đường từ tinh bột sẽ chảy từ từ vào trong máu; đường trong trái cây vào máu nhỏ giọt và đường trong rau củ sẽ thẩm thấu rất từ từ vào máu. Theo nhiều nghiên cứu, đường vào máu càng chậm sẽ càng tốt cho sức khỏe của bạn vì sẽ giúp làm giảm việc tăng đường huyết, giảm nguy cơ gây ra và làm trầm trọng hơn bệnh tiểu đường và biến chứng của bệnh tiểu đường. Trong khi đó, để tiêu hóa được đường tinh luyện thì cơ thể bạn phải tốn nhiều Calci, Natri, Kali, Magie, Crom lấy từ các bộ phận khác nhau trong cơ thể nên sẽ dẫn đến thiếu hụt những vi chất thiết yếu đó.

Tác hại của đường tinh luyện đối với sức khỏe của bạn có thể kể đến như: gây tăng Glucose trong máu, khiến cơ thể suy nhược và mệt mỏi; làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch, ung thư; làm suy giảm hệ miễn dịch; gây sâu răng, làm xấu da; ngăn cản hấp thu các chất dinh dưỡng quan trọng; gây stress. Vì thế, nếu tiêu thụ quá nhiều đường tinh luyện không chỉ khiến bệnh tiểu đường trầm trọng hơn mà còn khiến nảy sinh thêm nhiều nguy cơ mắc thêm các bệnh khác. Lời khuyên các bác sĩ dành cho bạn là nên dùng đường ở dạng tự nhiên chứa trong rau củ, trái cây chứ không phải là đường tinh luyện.

Đường tinh luyện dễ dàng khiến bệnh tiểu đường nặng hơn

Đường tinh luyện dễ dàng khiến bệnh tiểu đường nặng hơn

Dùng quá nhiều muối gây hại cho người mắc bệnh tiểu đường

Việc sử dụng quá nhiều muối sẽ gây nên tình trạng tăng áp lực thẩm thấu trong máu, tăng gánh nặng cho tim và thận, dẫn đến bệnh thận, tim mạch, thận, xương khớp, ung thư,… Đặc biệt, với bệnh nhân tiểu đường, hạn chế muối ăn càng cần thiết hơn bởi dùng quá nhiều muối sẽ khiến bệnh trầm trọng hơn.

Cơ thể bạn chỉ cần một lượng nhỏ muối là có thể duy trì một sức khỏe tốt. Muối ở dạng tự nhiên có chứa trong các loại rau củ như: hành tây, khoai tây, cà chua… là đủ để giúp cơ thể bạn khỏe mạnh. Quan trọng hơn, bạn nên tránh xa các loại thực phẩm chế biến sẵn như pizza, thịt hộp, cá muối, snack,… vì chúng chứa rất nhiều muối và các chất phụ gia độc hại khác.

Ngũ cốc tinh chế không tốt cho người mắc tiểu đường

Trong lúa mì và lúa gạo thì phần dinh dưỡng chứa nhiều Enzyme, Acid amin, Vitamin, chất xơ nhất lại nằm ở lớp vỏ cám bên ngoài và mầm của nó nhưng sau khi tinh chế, lớp vỏ đó bị chà sát hết để tăng vị ngon và tăng thời gian sử dụng. Đặc biệt, khi dùng các món ăn được chế biến từ bột mì và gạo trắng khiến cơ thể bạn bị thiếu hụt Vitamin nhóm B nên phải huy động nguồn Vitamin B từ các bộ phận khác trong cơ thể và dẫn đến hàng loạt rối loạn như: kích thích thần kinh, rối loạn tiêu hóa, mỏi cơ, thiếu máu, giảm thị lực, rối loạn nhịp tim, tăng đường huyết,…

Vì thế, thay vì sử dụng ngũ cốc tinh chế thì bạn hãy sử dụng ngũ cốc thô, nguyên cám như: Yến mạch, Gạo lứt,… với hàm lượng Vitamin, Amino acid, Enzyme, chất xơ cao để đảm bảo chế độ dinh dưỡng cũng như ngăn chặn bênh tiểu đường trở nên trầm trọng hơn.

Ngũ cốc tinh chế không tốt người bệnh tiểu đường

Ngũ cốc tinh chế không tốt người bệnh tiểu đường

Sữa là thực phẩm người mắc bệnh tiểu đường cần tránh

Nhiều công trình nghiên cứu chỉ ra rằng, việc con người uống sữa từ loài động vật khác là một hình thức phá vỡ quy luật tự nhiên vì con người không có những Enzyme tiêu hóa sữa các các loài khác. Đặc biệt, sữa bò cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh đái tháo đường loại 1 đối với bạn. Hơn nữa, hệ miễn dịch của cơ thể đã nhận lầm protein trong sữa bò (Casein) với các tế bào β và sẽ tấn công các tế bào đó, gây ra bệnh tự miễn và đái tháo đường loại 1. Ngoài ra, sữa nguyên kem còn chứa lượng lớn chất béo sẽ gây ra béo phì và hàng loạt rối loạn chuyển hóa khác đối với cơ thể bạn. Vì thế, tránh để bệnh tiểu đường trở nên nặng hơn, bạn cũng nên chú ý trong việc lựa chọn loại sữa để uống.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên, các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về chế độ dinh dưỡng và biết được nên tránh những loại thực phẩm nào để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả hơn.

Diệu Linh